“แก่เกินไป” ใช่ว่าออกกำลังกายไม่ได้

ช่วยชะลอความแก่ เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

 

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องให้ความสนใจกับสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ เพราะยิ่งนับวันร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง ทรุดโทรมลง เช่น ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่น ระบบการไหลเวียนเลือด และระบบหายใจเสื่อมสภาพลง รวมถึงกระดูก ซึ่งจะเกิดการเปราะหรือหักง่าย

 

การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างพละกำลัง ชะลอการเสื่อมโทรมของร่างกายลงได้บ้าง ส่งผลให้เกิดความคล่องตัว ไม่หกล้มง่าย ไม่อ้วนเกินไป ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคร้ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงหรือไขมันในเลือดสูง  ยิ่งไปกว่านั้น การออกกำลังกายยังช่วยให้ลดความตึงเครียดได้  ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรหันมาใส่ใจในการรักษาดูแลร่างกายให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ โดยการออกกำลังกายในผู้สูงอายุนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นท่าที่ไม่ต้องใช้แรงหรือใช้พื้นที่มากมายนัก มาเริ่มกันที่ท่าง่ายๆๆ ………

ท่าแรกท่ายกแขน โดยนั่งอยู่บนเก้าอี้ หลังตรง ให้เท้าทั้งสองวางราบลงบนพื้น แยกเท้าออกจากกัน จนอยู่ในแนวเดียวกับแนวไหล่ ถือตุ้มน้ำหนักเหยียดลงตรงทางด้านข้าง ฝ่ามือคว่ำลง แล้วยกแขนขึ้นลงเป็นจังหวะให้ ขนานกับพื้น ซึ่งท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณไหล่แข็งแกร่งขึ้น

 

ตามมาด้วยท่างอฝ่าเท้า  ยืนตรง เท้าวางราบบนพื้น ใช้มือทั้งสองจับขอบโต๊ะหรือพนักเก้าอี้เพื่อทรงตัว แล้วเขย่งยืนด้วยหัวแม่เท้าให้สูงเท่าที่จะทำได้  ค้างไว้สักระยะ แล้ววางเท้าลงราบกับพื้น ทำสลับกันไปมา หลังจากนั้นให้ใช้เท้าขวาข้างเดียว และเท้าซ้าย ข้างเดียว สลับกันไปมาอีกทั้ง ท่านี้จะทำให้ข้อเท้า และกล้ามเนื้อน่องแข็งแรงขึ้น

 

ท่าต่อมาเป็นท่างอเข่า ใช้น้ำหนักถ่วงข้อเท้า ยืนตรง ชิดโต๊ะหรือเก้าอี้ จับไว้เพื่อให้ทรงตัวได้ งอเข่าซ้ายของคุณ ให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าขยับขาท่อนบน งอเข่าเท่านั้น ลดขาลง ทำซ้ำแบบเดิมกับขาข้างขวา สลับกันไป ท่านี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลังโคนขา

 

ท่าสุดท้ายท่าเหยียดเข่า ท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาและแข้งแข็งแกร่งขึ้น โดยใช้น้ำหนักถ่วงข้อเท้า แล้วนั่งบนเก้าอี้ หลังพิงพนักเก้าอี้ ใช้ม้วนผ้าเช็ดตัวยัดไว้ใต้เข่าเพื่อยกขาขึ้น ให้หัวแม่เท้าแตะพื้นเท่านั้น วางมือลงที่ต้นขาหรือบนเก้าอี้ แล้วเหยียดขาขวาไปข้างหนาจนขนานไปกับพื้น เข่าเหยียดตรง งอเท้าเข้ามาหาตัว แล้วหยุดอยู่สักพัก หลังจากนั้นให้ลดขาขวาลงมาที่ตำแหน่งเริ่ม ทำซ้ำสลับซ้ายขวา

 

ที่สำคัญต้องระวังไม่ออกกำลังกายหนักและหักโหมจนเกินไป ควรที่จะเริ่มทำอย่างช้าๆ เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่เอื้อต่อการใช้กำลังมาก  การออกกำลังกายนั้น ไม่ว่าจะเด็กหรือคนชราก็ย่อมมีวิธีออกกำลังกายในแบบฉบับของมันเอง ดังนั้นคำว่า แก่เกินไป จึงไม่ใช่เหตุผลที่ผู้สูงวัยส่วนใหญ่จะใช้ ในการไม่ยอมที่ออกกำลังกาย

 

 

 

 

 

เขียนโดย: ณัฐภัทร  ตุ้มภู่ Team Content www.thaihealth.or.th

 

 

 

Update:05-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ