แกนนำ 90 คนปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาฯ

ที่มา : ไทยโพสต์ 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


แกนนำ 90 คนปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาฯ thaihealth


แกนนำ 90 คน จากอสม.ล้านคนทั่วประเทศ ทำดีถวายพ่อ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย ร่วมปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดา


แกนนำ 90 คนจาก อสม.ล้านคน และ อสส.2.4 หมื่นคนทั่วประเทศ "จะขอเดินตามรอยเท้าพ่อไป เหนื่อยยากเพียงไหน ไม่ทำให้พ่อผิดหวัง" ร่วมปฏิญาณตนชวนคนไทยเลิกบุหรี่ ทำดีถวายพ่อ ในโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน หน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาในโรงพยาบาลศิริราช แหงนมองเห็นอาคารเฉลิมพระเกียรติ สถานที่ที่พระเจ้าอยู่หัวทรงพำนักรักษาพระองค์หลายปีที่ผ่านมา พร้อมลงเยี่ยมผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่ที่อยู่ระหว่างการรักษา เพื่อพัฒนาการทำงานสุขภาวะของประชาชน


ที่ ห้องประชุมตรีเพ็ชร อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ชั้น 15 โรงพยาบาลศิริราช มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ขณะทรงถือกล้องถ่ายรูป และมีข้อความ "อสม.-อสส.ชวนเลิกบุหรี่ ทำดีถวายพ่อ" โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน "จะขอเดินตามรอยเท้าพ่อไป เหนื่อยยากเพียงไหน ไม่ทำให้พ่อผิดหวัง" เครือมาศ ศรีจันทร์ ทำหน้าที่พิธีกร เมื่อวันที่ 29 ก.ย. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เครือข่ายหมออนามัย ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย จัดประชุมเชิงปฏิบัติการและปฏิญาณตน "อสม.-อสส.ชวนเลิกบุหรี่ ทำดีถวายพ่อ" โดยแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) กว่า 90 คนจากทั่วประเทศ กล่าวปฏิญาณตนมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน เลิกสูบบุหรี่เพื่อพ่อ ตามโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน ที่พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินงาน เชิญชวนประชาชนเลิกบุหรี่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมลงเยี่ยมผู้ป่วยจากบุหรี่ที่อยู่ระหว่างการบำบัดรักษา เพื่อให้กำลังใจและพัฒนาการทำงาน เพื่อลดจำนวนคนสูบและลดผลกระทบจากพิษภัยบุหรี่


แกนนำ 90 คนปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาฯ thaihealth


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ นายกแพทยสภา กล่าวว่า เป็นเวลาเกือบ 1 ปีที่ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เป็นจังหวะที่ดีที่คนไทยร่วมกันทำสิ่งดีๆ เพื่อช่วยให้คนไทยเลิกสูบบุหรี่ บุหรี่เป็นเรื่องน่ากลัวที่ไม่มีใครสามารถหาประโยชน์จากบุหรี่ได้แม้แต่เรื่องเดียว คนไทยจำนวนไม่น้อยยังไม่รู้เรื่องบุหรี่ได้อย่างชัดเจน เป็นงานที่ อสม., อสส.จะต้องสร้างความเข้าใจ ขอให้งานนี้บรรลุเป้าหมาย พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ก็ทรงสูบบุหรี่มาก่อน ทรงเป็นแบบอย่างทรงเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด ไม่ได้ทรงลดบุหรี่


"ผมในฐานะที่เป็นหมอตรวจคนไข้ การลดบุหรี่เป็นปัญหาที่คนจะไม่เลิกบุหรี่ มีหลักสัจธรรม หลักจิตวิทยาในสากล ทำอะไรสักอย่างไม่ดีจะไปทำสิ่งที่ดีขึ้น เราเริ่มทำสิ่งที่ดียากมาก จะทำดีที่สุด ผู้รู้เขียนหนังสือเรื่องหนึ่ง The Best อุปนิสัย 8 ประการสิ่งดีให้กับโลกใบนี้ จากเดิมสูบบุหรี่ 2 ซอง ลดเป็นครึ่งซอง จะลดอีกครึ่งซองจะยากมาก หากสู้รบปรบมือจากอันตรายของการสูบบุหรี่ การเลิกบุหรี่ไม่ใช่การลดบุหรี่ การลดบุหรี่ไม่ได้ทำให้อัตราการทำลายปอดหยุดลงได้ ตราบใดที่มีการคว้าบุหรี่สูบเข้าไปเรื่อยๆ วันนี้ที่เวทีนี้มีผู้มีจิตใจงดงาม ห่วงสุขภาพคนไทย เข้าใจถึงอันตรายของบุหรี่ ร่วมกันทำให้ประเทศไทย คนไทยเลิกสูบบุหรี่กันทั้งประเทศ ศิริราชพูดตลอดว่า ถ้าทำไม่ได้ไม่มีคำว่ายาก อยากเชิญชวนทุกท่านในห้องนี้รวมกันทำสิ่งยากๆ เราจะทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี เราจะทำให้ประชาชนของรัชกาลที่ 9 มีสุขภาพที่ดีขึ้น เราขอยืนยันเจตนารมณ์สืบสานพระราชปณิธานให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ศิริราชรณรงค์ให้คนไทยชักชวนกันรักสุขภาพ ช่วยกันสืบสานพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 9 เพื่อถวายพระองค์ท่านด้วย"


แกนนำ 90 คนปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาฯ thaihealth


ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า ครม.เห็นชอบแผนกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2559 ตั้งเป้าหมายการลดอัตราการสูบบุหรี่ของคนไทยให้เหลือร้อยละ 16.7 ภายในปี 2562 จากอัตราการสูบในปี 2558 ร้อยละ 19.9 คือ ต้องมีคนเลิกสูบบุหรี่ไม่น้อยกว่า 1.8 ล้านคน เพื่อสนับสนุนให้คนเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ตามเป้า สสส.ริเริ่มโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการลดจำนวนนักสูบของกระทรวงสาธารณสุขและของประเทศให้เป็นจริงได้ โดยอาศัยกลไกของ อสม.และ อสส.ในการชักชวนให้คนเลิกบุหรี่ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงชาวอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อร่วมกันทำความดีด้วยการช่วยคนสูบบุหรี่ให้เลิกบุหรี่มากขึ้น


บุหรี่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง 12 ชนิด รวมถึงโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง โรคถุงลมโป่งพอง เบาหวาน คนไทยกว่า 1 ล้านคนที่ป่วยด้วยโรคจากบุหรี่ บุหรี่ยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยปีละ 50,000 คน เฉลี่ยวันละ 140 คน การสูญเสียจากการสูบบุหรี่คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ปีละเกือบ 75,000 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.78% ของ GDP ประเทศไทย หากช่วยเหลือให้คนเลิกสูบบุหรี่ลดลงได้ จะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของประเทศ ลดความแออัดผู้ป่วยในโรงพยาบาลลงได้อย่างเป็นรูปธรรม


แกนนำ 90 คนปฏิญาณตนหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาฯ thaihealth


ไพฑูรย์ บุญอารักษ์  ประธาน อสม. จ.ลพบุรี ตัวแทนแกนนำ 90 คนจาก อสม.ล้านคนและ อสส. 2.4 หมื่นคนทั่วประเทศ ร่วมปฏิญาณตนชวนคนไทยเลิกบุหรี่ ทำดีถวายพ่อในโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน หน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระราชบิดาในโรงพยาบาลศิริราช "ข้าพเจ้าทั้งหลายขอปฏิญาณตนว่าข้าพเจ้าจะมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้เลิกสูบบุหรี่ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ และร่วมรณรงค์ "โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" ข้าพเจ้าจะร่วมกันส่งเสริมให้การไม่สูบบุหรี่เป็นค่านิยม และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสังคมไทย ข้าพเจ้าจะร่วมกันสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินการควบคุมการบริโภคบุหรี่ในทุกระดับ ทุกชุมชน เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความดีที่ข้าพเจ้าทั้งหลายทำแล้วและจะทำต่อไป ขอให้ความตั้งใจของข้าพเจ้าทั้งหลายจงสำเร็จด้วยดี ปราศจากอุปสรรคปัญหา และส่งผลเป็นความสุขแก่ข้าพเจ้า ครอบครัว ญาติมิตร และประเทศชาติสืบไป


ทุกคนแหงนมองเห็นอาคารเฉลิมพระเกียรติสถานที่พระเจ้าอยู่หัวทรงพำนักรักษาพระองค์หลายปีที่ผ่านมา จากนั้นคณะทั้งหมดเข้าไปศึกษาดูงานและเยี่ยมชมหอผู้ป่วยและหน่วยงานด้านการดูและรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ICCU โรคหัวใจ อัษฎางค์ 6 ใต้ อัษฎางค์ 9 เหนือ อัษฎางค์ 11 ใต้ เฉลิมพระเกียรติ 

Shares:
QR Code :
QR Code