“เฮลท์ตี้ เลดี้” แอพพลิเคชั่น ความรู้เรื่องสุขภาพ

 

ปัญหาเรื่องสุขภาพและเรื่องเพศในเยาวชนไทยยังคงได้รับการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งทางออกในการแก้ปัญหา คือการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่เยาวชน โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันมากขึ้น

มหาวิทยาลัยรังสิตร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพในชื่อ “เฮลท์ตี้ เลดี้” (healthy lady) ขึ้น เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเบื้องต้นและปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในเยาวชน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

แอพพลิเคชั่น “เฮลท์ตี้ เลดี้” พัฒนาโดย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต และได้รับการออกแบบเนื้อหาโดย นายแพทย์ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ คณบดีบริหารกลุ่มวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต รองรับระบบปฏิบัติการไอโอเอส ของแอปเปิล และถูกอัพเดทล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ในเวอร์ชั่น 1.1 ขนาด 36 เมกะไบต์ รองรับการใช้งานผ่านไอโฟน ไอพอดทัช และ ไอแพด ที่ใช้ไอโอเอส 4.3 หรือสูงกว่า

ภายในแอพพลิเคชั่นมีเนื้อหาเกี่ยวกับสตรีที่ใช้งานได้ง่าย ๆ โดยให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องประจำเดือน การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย และการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงมีโปรแกรมช่วยคำนวณวันมีประจำเดือนและวันที่ปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ โดยแบ่งเป็น 3 เรื่อง คือ 1. menstruation ให้ความรู้เกี่ยวกับการเกิดประจำเดือน การนับรอบเดือน 2. safe sex ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ การป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์อย่างไม่พึงประสงค์ 3. emergency pill ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมคำนวณรอบประจำเดือน (period calculator) ให้ใช้งานอีกด้วย

ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ของแอปเปิลทั้งไอโฟน ไอพอด และไอแพด สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ฟรีในแอพสโตร์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

Shares:
QR Code :
QR Code