เอาชนะอาการอยากบุหรี่

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข ปีที่ 15 ฉบับที่ 211 พฤษภาคม 2562


เอาชนะอาการอยากบุหรี่ thaihealth


แฟ้มภาพ


เป็นที่รู้กันว่า  การเลิกบุหรี่นั้น อยู่ที่ใจ  ก่อนอื่นต้องเริ่มจากจิตใจเข้มแข็ง  และตั้งใจที่จะเลิกก่อนเป็นลำดับแรก แต่หากสูบมานาน  ผลกระทบที่ก่อกวนทำให้เลิกได้ยาก คือ อาการอยาก เมื่อคุณเริ่มหยุดสูบในช่วงแรกอาการอยากบุหรี่จะค่อนข้างรุนแรงมาก  จึงจำเป็นต้องรู้ให้ทัน  เพื่อแก้ไขอาการอยาก จนไปสู่การเอาชนะและเป็นอิสระจากบุหรี่ให้ได้


1.เริ่มต้นจาก ค้นหาสาเหตุที่ทำให้คุณอยากบุหรี่


เป็นวิธีการกำจัด  หลีกเลี่ยง  หรือไม่สนใจต่อสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ เช่น  หายปกติแล้ว  คุณจะสูบบุหรี่พร้อมกับการดื่มกาแฟถ้วยแรกของวันให้เปลี่ยนมาดื่มชาหรือน้ำผลไม้ แทนในช่วงแรกๆ  ที่คุณเลิกบุหรี่  เขียนสิ่งกระตุ้นเหตุการณ์หรือสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจทำให้อยากสูบบุหรี่ลงไปบนกระดาษโดยเฉพาะสาถานการณ์ที่ทำให้คุณหยุดบุหรี่ได้ยากเป็นพิเศษ  เพื่อเป็นสิ่งกระตุ้นและเตือนใจคุณไว้ว่าคุณรู้ทันมัน และจะผ่านมันไปให้ได้


2.หากิจกรรมใหม่  และสถานที่ใหม่ที่คุณไม่เคยไป


นิสัย เป็นสิ่งที่ติดตัวรามานาน  การที่จะเปลี่ยนต้องใช้เวลาและไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด  ต้องค่อยเป็นค่อยไป  ดังนั้นสิ่งที่ช่วยได้ในระยะสั้น  คือ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ เช่น สถานการณ์ใดก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกอยากสูบบุหรี่ ถ้าปกติสูบบุหรี่หลังรับประทานอาหาร  เมื่อทานอาหารเสร็จลองหาอย่างอื่นทำ ไปเดินเล่น ล้างจาน ถ้ามีเพื่อนสูบบุหรี่ใกล้ๆ ให้เดินเลี่ยงออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์  ไปนั่งเล่นมองน้ำในสวนสาธารณะแทน เพื่อให้ผ่านไปให้ได้


3.รู้ทันอารมณ์ตัวเอง 


เตือนตัวเองว่าเป็นเรื่องปกติ  ที่จะเกิดอาการหงุดหงิด  เครียด  ลองบอกคนรอบข้างไว้ว่า กำลังเลิกบุหรี่ เพื่อชวนกันทำให้หายหงุดหงิด  ถ้ารู้สึกถึงอารมณ์นี้ขึ้นมา  ลองดื่มน้ำสักแก้ว จิบน้ำผลไม้เย็นๆ  ออกไปเดินเล่น  อ่านหนังสือ เล่นเกม  หรือออกกำลังกายให้เหงื่อออก  จะช่วยคลายเครียดได้ดี  และรู้ให้ทันอารมณ์ตัวเอง  หงุดหงิด ก็ให้รู้ตัวว่าหงุดหงิด  และบอกว่า เราจะผ่านไปให้ได้ ไม่มีอะไรยากถ้าเราตั้งใจจะทำ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ