เอกชนช่วยลดอุบัติเหตุ กวดขันพนักงานเมาไม่ขับ

ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์เดลินิวส์


เอกชนช่วยลดอุบัติเหตุ กวดขันพนักงานเมาไม่ขับ thaihealth


31 องค์กร รวมตัวประกาศเจตนารมณ์เป็นองค์กรที่มีธรรมภิบาลทางการจราจร ดูแลพนักงานห้ามดื่มเหล้าแล้วไปขับรถ ใช้วิธีติดป้ายที่หน้าอก ห้ามเพื่อนยื่นแก้วหรือชวนให้ยกซด หวังลดยอดตายบนถนนปีละ 2 หมื่นกว่าศพ


เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีลงนามประกาศเจตนารมณ์องค์กรที่มีธรรมาภิบาลทางการจราจร 31 แห่ง ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน โดยมี พล.อ.พิศณุ อุไรเลิศ นายวัลลภ เจียรวรานนท์ นายปราจีน เอี่ยมลำเนา และนายนิกร จำนง มาร่วมลงนามในฐานะตัวแทนองค์กรด้วย


นายสุรชัย กล่าวว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในระดับต้น ๆ ของโลก ประมาณปีละ 2 หมื่นกว่าคน และไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ในขณะที่ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1.35 ล้านคนหรือเดือนละ 1 แสนกว่าคน ทางองค์การอนามัยโลกและสหประชาชาติจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยกำหนดไว้ว่าในปี 2563 จะต้องลดจำนวนผู้เสียชีวิตให้เหลือครึ่งหนึ่ง


การแก้ปัญหาการเสียชีวิตอุบัติเหตุบนถนนไม่ได้ผล เพราะเราปล่อยให้เป็นภาระของภาครัฐเพียงอย่างเดียว ฉะนั้นต้องได้รับความร่วมมือจากองค์กรต่าง ๆ ที่มีจิตสำนึกต่อสังคมส่วนรวมร่วมกันแก้ปัญหา โดยประกาศตัวเป็นองค์กรที่มีธรรมาภิบาลทางการจราจร เพื่อร่วมดูแลกวดขันพนักงานและเจ้าหน้าที่ในสังกัดไม่ให้ไปอยู่ในภาวะเสี่ยงหรือกลายเป็นผู้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเสียเอง” รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าว


น.พ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานจัดพิธีลงนาม กล่าวว่า การลงนามประกาศเจตนารมณ์ครั้งนี้ต้องการให้ทุกองค์กรดูแลพนักงานไม่ให้ดื่มเหล้าแล้วไปขับรถ หากมีงานเลี้ยงควรติดป้าย “ไม่ดื่ม ต้องขับ” ไว้ที่หน้าอกเพื่อบอกให้เพื่อน ๆ ทราบว่า ต้องขับรถกลับจึงไม่สามารถดื่มเหล้าได้ เมื่อองค์กรต่าง ๆ ดูแลพนักงานอย่างใกล้ชิดก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับอย่างได้ผล


นายนิกร จำนง ประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย กล่าวว่า เคยถูกเด็กอายุ 18 ปีเมาแล้วขับรถชน เขาได้รับโทษเดือนกว่า ๆ ส่วนตนถูกหมอเย็บหน้า 30 กว่าเข็ม และต้องใช้ฟันปลอมไปตลอดชีวิต หากตนเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.ก็จะขับเคลื่อนเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างต่อเนื่อง และไม่อยากให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงในฐานะเป็นสุสานของนักปั่นจักรยานรอบโลก เพราะถนนไม่ปลอดภัย


พร้อมกันนี้ นายนิกรได้แสดงความเห็นพ้องกับนายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ ที่ไม่เห็นด้วยกับการโฆษณาขายเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ เพราะเคยมีประสบการณ์เป็นคนขายของในปั้มน้ำมันที่สหรัฐฯ และเห็นเด็กที่นั่นนิยมซื้อเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ไปดื่ม เพื่อดื่มความรู้สึกและหวังว่าเมื่อโตแล้วจะได้ดื่มเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์จริง ๆ


ส่วน นายวัลลภ กล่าวว่า พนักงานในเครือ ซีพี.มีเป็นแสน ๆ คน ก็จะกำกับดูแลให้ทุกคนมีความตระหนัก รักษาความปลอดภัยบนท้องถนนเพื่อตัวเองและส่วนรวม


ขณะที่ พล.อ.พิศณุ ในฐานะตัวแทนเครือเซ็นทรัล กล่าวว่า โรงแรมในเครือมีนโยบายส่งเสริมให้ลูกค้าเลือกเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยง โดยหวังว่าจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้


สำหรับรายชื่อ 31 องค์กรที่ร่วมลงนามประกาศเจตนารมณ์ 1.กรังด์ปรีซ์ 2.วิริยะประกันภัย 3.โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว 4.จส.100 5.สวพ. 6.สำนักงานคุมประพฤติ กทม.2 7.บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ 8.ฟิวเจอร์พาร์ค 9.เอพีฮอนด้า 10.สมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย 11.เครือเซ็นทรัล 12.มูลนิธิประชาปลอดภัย 13.ปตท. 14.สสส.15.ATRANS 16. SCG 17.AIG 18.ศวปถ. 19.อินเดกซ์ 20.สื่อสากล 21.you drink i drive 22.เครือ ซีพี. 23.บางจาก 24.พีเอสไอ 25.สคอ. 26.ปอเต็กตึ๊ง 27.ร่วมกตัญญู 28.ประสานมิตร (มศว.) 29.โตโยต้า 30.ทีวีสี ช่อง 3 และ 31.เดลินิวส์.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ