“เส้นทางชีวิต เลือกเดินได้ ด้วยหัวใจตนเอง” โดย คุณแพท วรยศ บุญทองนุ่ม (แพท พาวเวอร์แพท)

เรื่องโดย : พงศ์ศุลี จีระวัฒนรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

                    “จากความผิดพลาดในการเลือกเส้นทางเดินที่ผิด สู่การเลือกเดินในเส้นทางใหม่ที่พร้อมนำพาเยาวชนไทยไม่ให้หลงผิดเหมือนตนเอง” คุณแพท วรยศ บุญทองนุ่ม หรือ แพท พาวเวอร์แพท ศิลปินนักร้องชื่อดัง ที่มากด้วยผลงานเพลงในนามของวงพาวเวอร์แพท ได้ตอบบทสัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงที่นิ่ง แต่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจในภารกิจของการชี้นำทุกคนให้ห่างไกลยาเสพติด ในหัวข้อ เคล็ดลับคนดังสุขภาพดี “เส้นทางชีวิต เลือกเดินได้ ด้วยหัวใจตนเอง” ที่พร้อมบันดาลใจให้ทุกท่าน เลือกเส้นทางเดินสู่อนาคตที่สดใสของชีวิตได้อย่างเต็มสง่าภาคภูมิ

                    โดยคุณแพทได้เริ่มต้นด้วยการเล่าย้อนความหลังถึงการเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางของยาเสพติดว่า “ตนได้เริ่มจากการลองบุหรี่แค่มวนเดียวตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ปี จากการเห็นผู้ใหญ่สูบไม่หมดมวนแล้วทิ้ง ก็เลยลองหยิบมาสูบ เมื่อโตขึ้นเป็นวัยรุ่น จึงอยากลองในสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำ ก็คือการดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ ซึ่งช่วงนั้น สิ่งเหล่านี้ยังเข้าถึงง่าย เพราะยังไม่มีกฎหมายห้ามเด็กซื้อบุหรี่ ทั้งยังมีการนัดสูบบุหรี่กับเพื่อนในโรงเรียน จนนำไปสู่ยาเสพติดตัวอื่นในที่สุด”

                    และคุณแพทได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า “การยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดนั้น มีบทเรียนที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ เป็นการทำลายอนาคต และอาชีพของตนเองอย่างร้ายแรงมาก ทั้งยังกระทบถึงชีวิตตนเอง คนรอบข้าง และครอบครัวอีกด้วย ซึ่งยาเสพติดจะค่อย ๆ ทำให้เราถลำลึกลงไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่ทำให้ชีวิตพังพินาศ และนอกจากนี้ ยาเสพติดยังชักนำสิ่งแย่ ๆ มาสู่ตัวเราได้มากมายเกินกว่าจะคาดคิดอีกด้วย ทั้งด้านสุขภาพ สังคม สภาพแวดล้อม และยังดึงดูดคนที่ไม่ดีเข้ามาสู่ชีวิตได้อย่างมากมายอีกด้วย”

                    ในวันที่คุณแพทได้มองเห็นถึงโทษของยาเสพติด และได้เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดไปแล้ว คุณแพทได้เล่าให้ฟังว่า “รู้สึกเสียดายช่วงเวลาชีวิตที่ผ่านมา ทั้งเสียดายเวลา และเงินทองที่เคยได้เสียไปให้กับยาเสพติด และเสียดายอนาคตของตัวเองที่ต้องเสียไปให้กับยาเสพติด จึงไม่อยากให้มีใครจะต้องมาเสียเวลา เสียอนาคตให้กับยาเสพติดเหมือนอย่างตนอีก ทั้งยังมุ่งมั่นในการเดินสายพูดคุย บอกเล่าประสบการณ์ถึงความเลวร้ายของยาเสพติด เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงสิ่งที่ตนต้องเจอ และคุณแพทได้กล่าวต่อว่า ในทุกวันนี้ ตนไม่ยุ่งเกี่ยวใด ๆ กับอบายมุขอีกเลย ทั้งเครื่องดื่มมึนเมา บุหรี่ และยาเสพติด เพราะตนใช้ชีวิตมาจนเกิดการตั้งคำถามว่า เราทำไปเพื่ออะไร และได้เข้าใจแล้วว่าสิ่งอบายมุขเหล่านี้เอง ที่ได้ย้อนกลับมาทำลายชีวิตตนเองในทุกแง่มุมเลย แล้วทำไมเราถึงไม่เลือกสิ่งที่ดี ๆ เข้ามาในชีวิตเราแทน “

                    นอกจากนี้ คุณแพท ยังได้ฝากถึงวัยรุ่นที่กำลังอยากรู้อยากลอง และอาจกำลังพบเจอปัญหาจากการถูกผู้อื่นชักชวนให้ลองเข้าหายาเสพติดว่า “เราต้องทำจิตใจตัวเองให้เข้มแข็งเข้าไว้ เพราะใครก็ตามที่ชักชวนเราให้ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งอบายมุข เขาไม่ได้รัก ไม่ได้หวังดีกับเราจริง ๆ เพราะคนดี ๆ หรือเพื่อนที่ดี จะต้องนำพาเราไปสู่สิ่งที่ดี ไม่ชักนำ หรือนำสิ่งไม่ดีมาให้ หากใครชักชวนเรา ต้องปฏิเสธไปตรง ๆ เลย ไม่ต้องเกรงใจ ไม่ต้องคิดว่าใครจะไม่พอใจ เราต้องรักตัวเอง เลือกสิ่งดี ๆ และเลือกคบคนที่นำพาสิ่งที่ดีมาให้กับเรา”

                    และคุณแพทยังได้เผยเคล็ดลับในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ต้องการจะละเลิกสิ่งเสพติดต่าง ๆ ไว้อีกด้วยว่า “อบายมุขต่าง ๆ เป็นสิ่งบั่นทอนร่างกาย ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตนั้นด้อยลง เราก็แค่ต้องพยายามเลี่ยง และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมัน เพียงเท่านี้ ชีวิตก็จะดีขึ้น ทั้งในเรื่องของสุขภาพ และยังทำให้มีศักยภาพในการคิด การทำงาน และการใช้ชีวิตที่ดี

                    หากตนมีโอกาส ก็จะนำเรื่องราวที่ผ่านมาไปบอกเล่ากับเด็ก เยาวชน และใครก็ตามที่ยังมองไม่เห็นถึงโทษของยาเสพติด ให้ได้เห็นภาพของปัญหาจากสิ่งเหล่านี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดการตัดสินใจในการลด ละ เลิก สิ่งอบายมุข ซึ่งจะดำเนินงานในส่วนนี้ เพื่อช่วยเหลือสังคมต่อไป”

Shares:
QR Code :
QR Code