เสื้อหนาวมือสอง เสี่ยงโรคผิวหนัง

สธ.เตือนประชาชนซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง เสี่ยงเป็นโรคผิวหนัง-ภูมิแพ้ พร้อมแนะวิธีเลือกซื้อ-ทำความสะอาดก่อนนำมาสวมใส่


ซื้อเสื้อหนาวมือสองเสี่ยงโรคผิวหนัง thaihealth

แฟ้มภาพ


นพ.พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เมื่อเริ่ม เข้าสู่ฤดูหนาวสภาพอากาศเย็นลงอาจส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องระวังการเจ็บป่วยด้วยโรคหน้าหนาว ประชาชนส่วนใหญ่มักหาซื้อเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อปกคลุมร่างกายจากอากาศหนาว โดยเฉพาะเสื้อกันหนาว มือสองราคาประหยัด ซึ่งต้องระวัง 3 โรคที่ติดเสื้อผ้ามา ได้แก่ โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา โรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค เช่น ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน เสื้อผ้ากันหนาวมือสองในปัจจุบันเป็นที่นิยม เนื่องจากมีให้เลือกจำนวนมากและราคาถูก สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ในเสื้อกันหนาวมือสองอาจมีเชื้อโรคหรือพาหะนำโรคติดมากับเสื้อผ้าที่เก็บรวมกันนานๆ หากไม่ทำความสะอาดก่อน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ได้


โรคที่ติดเสื้อผ้ามือสองมา ได้แก่ 1.โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา ที่เจริญเติบโตอยู่ในเสื้อผ้าในสภาพอากาศร้อน อับชื้น หากไม่ซักทำความสะอาดก่อนสวมใส่ จะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง กลายเป็นผื่นแพ้และคัน 2.โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย ซึ่งส่วนมากจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วอาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น 3. โรคผิวหนัง จากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าสกปรก ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน เมื่อสัมผัสผิวหนังจะดูดเลือด ทำให้เกิดอาการแพ้เป็นผื่นแดงคัน และเกาจนเกิดเป็นแผลติดเชื้อได้


นพ.พิทยา กล่าวต่อว่า การเลือกซื้อและใช้เสื้อกันหนาวมือสอง แนะนำให้ผู้วางขายวางเสื้อผ้าบนโต๊ะ ไม่วางกองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่างๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้ ผู้ซื้อควรสวมผ้าปิดจมูกขณะเลือกซื้อ เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้


ที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที – 1 ชั่วโมง และนำไปตากแดดจัดให้แห้ง ก่อนนำมาสวมใส่ ส่วนผู้ที่มีอาการคันจากเชื้อราในร่มผ้าหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะหรือแกะเกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี


 


 


ที่มา: เว็บไซต์แนวหน้า


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ