เสริมภูมิคุ้มกันลูกน้อยสู้หวัดสายพันธุ์ใหม่

 

เสริมภูมิคุ้มกันลูกน้อยสู้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 

          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประชากรโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ถูกคุกคามโดยโรคภัยไข้เจ็บชนิดรุนแรง เป็นระลอกๆ ล่าสุดก็คือ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอชวันเอ็นวัน ที่ทำให้โรงเรียนในกรุงเทพฯ หลายแห่ง ประกาศปิดทำการเรียนการสอน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ส่วนผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยก็กังวลอย่างมากว่าจะทำอย่างไรดีจึงจะป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคนี้

 

          ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.เสน่ห์ เจียสกุล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวว่าสาเหตุหนึ่งที่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้ระบาดได้ง่ายโดยเฉพาะในโรงเรียน คือ ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1 วันก่อนจะแสดงอาการป่วย โดยช่วง 3 วันแรกจะแพร่เชื้อได้มากสุด และระยะแพร่เชื้อมักไม่เกิน 7 วัน ซึ่งในเด็กเล็กสามารถแพร่เชื้อได้นานกว่านี้

 

          ดังนั้นหากพบว่าเด็กมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย ควรให้หยุดเรียนทันที เพื่อรักษาตามอาการ การพบว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ก็จะให้ยาต้านไวรัส โอลเซลทามิเวียร์ (oseltamivir) ใช้รักษาโรคได้ผลดี ถ้าผู้ป่วยได้รับยาภายใน 48 ชั่วโมงหลังเริ่มป่วย

 

          ข้อปฎิบัติสำหรับผู้ปกครองเด็กที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ คือ ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อดูแลเสร็จควรรีบล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทันที ไม่ใช้มือจับต้อง ตา จมูก ปาก ไม่ใช้ภาชนะร่วมกัน ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งไข่ นม ผัก และผลไม้ ดื่มน้ำสะอาด และนอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงบุหรี่และสุรา

 

          สำหรับเด็กปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนวิธีการป้องกันการติดเชื้อโดย เราอาจแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนคือ การป้องกันภายนอกซึ่งหมายถึง การปฏิบัติตนเวลาต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น เช่น การสอนลูกให้รู้จักปิดปากปิดจมูกขณะไอหรือจาม และสร้างทัศนคิตที่ถูกต้องว่าการใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือน่ารังเกียจ รวมถึงการฝึกลูกให้ล้างมือให้เป็นนิสัย

 

          ในขณะที่การป้องกันจากภายในนั้น ที่มีรายงานทางการแพทย์ในเรื่องของการเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกตั้งแต่เริ่มต้นด้วยโภชนาการ โดยการเตรียมอาหารให้ลูกได้ทานครบ 5 หมู่ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.เสน่ห์ เจียสกุล กล่าวเพิ่มเติม

 

          สมกมล เวชชาชีวะ คุณแม่ของลูกสาวและลูกชายวัยอนุบาล บอกว่า พอได้ข่าวเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ก็เป็นห่วงลูกเหมือนกัน เพราะพอลูกไปอยู่โรงเรียน เด็กๆ เล่นซนด้วยกันก็มีโอกาสที่จะติดโรคกันง่าย อย่างไรก็ดีทางโรงเรียนก็ได้ออกมาตรการเข้มงวดในการป้องกันการกระจายโรค เช่น คัดกรองเด็กป่วยทุกคนทุกเช้า โดยการวัดอุณหภูมิผ่านช่องหู งดใช้เครื่องปรับอากาศในห้องเรียน และสอนเด็กล้างมืออย่างถูกสุขลักษณะ ส่วนเราให้ความสำคัญกับเรื่องการเสริมภูมิต้านทานในทุกๆ ด้านให้ลูกมาตลอดตั้งแต่แรกเกิดเพื่อช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง ค่ะ

 

          ฟังคุณหมอและคุณแม่ลูกสองแล้ว คุณพ่อคุณแม่น่าจะเบาใจได้เยอะนะคะ เพราะการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป เพียงแค่เสริมภูมิต้านทานให้ลูกให้เต็มที่ไว้ก่อน เท่านี้ก็สบายใจได้แล้วค่ะ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update 24-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code