เล่าเรื่องสินไซ ผ่านประติมากรรมก่อเจดีย์ทราย

เล่าเรื่องสินไซ ผ่านประติมากรรมก่อเจดีย์ทราย thaihealth


งานสงกรานต์ขอนแก่นปีนี้ใกล้เข้ามาแล้ว โดยเทศบาลนครขอนแก่นได้เตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่และชูจุดเด่นวรรณกรรมลุ่มน้ำโขงมาเล่าเรื่องสินไซ ผ่านประติมากรรมก่อเจดีย์ทราย


เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บริเวณศาลหลักเมือง จังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่และชูจุดเด่นวรรณกรรมลุ่มน้ำโขงมาเล่าเรื่องสินไซ ผ่านประติมากรรมก่อเจดีย์ทราย หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจขอนแก่นอีกทางหนึ่งและวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของงานประติมากรรมสินไชตบประทายโลกที่เตรียมจัดแสดงผลงานด้วยระบบแสงสีให้นักท่องเที่ยวได้ชมช่วงเทศกาลสงกราต์ ระหว่างวันที่ 5-15 เมษายน ที่ลานกลางแจ้งศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น


นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น บอกว่า สงกรานต์ปีนี้ได้จัดเตรียมกิจกรรมไว้หลากหลาย แต่ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายของวัฒนธรรม โดยเฉพาะที่ส่วนของถนนข้าวเหนียว ซึ่งใกล้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง นอกจากกิจกรรมการละเล่น ความบันเทิงหลากหลายแล้ว สิ่งที่เทศบาลต้องการสื่อมากที่สุดคือเอกลักษณ์อัตลักษณ์ของคนอีสาน คือวรรณกรมสินไซ ปีนี้เทศบาลจึงคงคอนเซ็ปต์ร่วมสมัยให้ทุกวัน ได้ละเล่นและได้ร่วมกิจกรรมกัน


ซึ่งสุดยอดการปั้นทรายกับประติมากรรม สินไซตบประทายโลกเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่เตรียมให้นักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ได้สัมผัสกับวรรณกรรมสินไซ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงที่มีอายุยืนนาน ผ่านหลากหลายตัวละคร ได้แก่ สินไซ หอยสังข์และสีโหที่สร้างขึ้นจากดิน ร้อยเรื่องราว บอกถึงความสำคัญจากลักษณะนิสัยตัวละคร ที่กตัญญู ซื่อสัตย์ เสียสละและพอเพียง โดยใช้งบเฉพาะประติมากรรมทราย 1 ล้านบาท ขณะนี้ก่อสร้างไปแล้ว 70% โดยทีมงานเล่าเรื่องสินไซ ผ่านประติมากรรมก่อเจดีย์ทราย thaihealthคนขอนแก่น คณะอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง และศิลปินมีชื่อเสียง ซึ่งใช้เวลา 1 เดือนในการรังสรรค์งานและจะติดไฟ สีแสงและเปิดให้ชมวันที่ 5 เมษายนนี้


นายธีระศักดิ์บอกอีกว่า เมืองอีเวนท์ ซิตี้ เมืองแห่งเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้ภายใต้แนวคิด "สืบสานวัฒนธรรมประเพณี เสริมสร้างพื้นที่ทางเศรษฐกิจ" ด้วยการนำดีเอ็นเอของชาวขอนแก่นที่มีบุคลิก "สนุกสนาน สามัคคี มีน้ำใจ" เพื่อนำเสนอผ่านแคมเปญ "โอเค ขอนแก่น" เพื่อให้เกิดภาพทรงจำสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสประสบการณ์ดีๆ ดังต้องมนต์เสน่ห์ความงดงามในวิถีชีวิตของคนขอนแก่น  และยังร่วมมือกับ อบจ.ขอนแก่น ททท.สำนักงานขอนแก่น สสส. และหน่วยงานรัฐเอกชน จัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาล ดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 5-15 เมษายน ณ บึงแก่นนครและถนนศรีจันทร์ ภายใต้แนวคิด "สนุกปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" โดยมีสโลแกนว่า "ซิดแทนสาด ช่วยชาติประหยัดพลังงาน" ปีนี้มีรูปแบบการจัดงาน "สงกรานต์ซู่ซ่า ชะชะช่า ขอนแก่น" โดยใช้อัตลักษณ์ขอนแก่นเพื่อให้สงกรานต์มีเรื่องวัฒนธรรมชัดเจนและสื่อให้เห็นถึงความสนุกสุดขีดของผู้คนที่เล่นน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวเหนียว


"สงกรานต์ถนนข้าวเหนียวที่รวมผู้คนจะมีทั้งสนุกสนานปลอดภัย เล่นน้ำอย่างมีสติไม่กระเทือนความรู้สึกคนที่ขาดแคลนน้ำ เรารณรงค์ให้ซิดแทนสาด ขอให้ทุกคนร่วมเล่นน้ำเต็มที่โดยอาจลดเวลาเล่นหรืเว้นช่วงการเล่นเพื่อไม่ให้กระทบความรู้สึกของ ผู้ประสบปัญหาแล้งขาดแคลนน้ำในขณะนี้" นายธีระศักดิ์ กล่าว.


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code