เล็งปลดล็อกดาวน์ หลังโควิด-19 แนวโน้มดีขึ้น

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


เล็งปลดล็อกดาวน์ หลังโควิด-19 แนวโน้มดีขึ้น thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์ของโควิด-19 เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเริ่มหารือถึงมาตรการผ่อนปรนล็อกดาวน์ เพื่อให้ประชาชนสามารถออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น การตรวจคัดกรองยังคงต้องดำเนินการต่อไป


นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เฉพาะการแก้ปัญหาการระบาดโรคโควิด-19 เปิดเผยหลังการประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ว่า มาตรการด้านสาธารณสุขยังต้องดำเนินการเข้มข้นต่อเนื่อง การเดินทางเข้าประเทศไทยต้องมีใบรับรองแพทย์ มีประกันสุขภาพ เข้ามาแล้วต้องถูกกักตัว 14 วัน


ขณะที่ประชาชนในประเทศจะต้องปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะที่ถูกต้อง คือเมื่อออกไปในที่สาธารณะต้องสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม งดการชุมนุม และตระหนักเสมอว่าจะใช้ชีวิตเหมือนเดิมไม่ได้สำหรับภาคธุรกิจจะต้องมีการจัดระดับกิจการตามความเสี่ยง คือ กิจการที่มีความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงกลาง และความเสี่ยงต่ำ


ส่วนสถานประกอบกิจการบางอย่างที่มีความเสี่ยงสูงที่ได้พิสูจน์ทราบแล้วว่าเป็นต้นกำเนิดการระบาด อาทิ สถานบันเทิง ผับ บาร์ สถานบริการทางเพศทั้งทางตรง ทางอ้อม สนามพนัน บ่อน จะต้องปิดจนกว่าสถานการณ์จะปกติ ส่วนห้างสรรพสินค้าเปิดได้ แต่ต้องคำนวณจำนวนคนที่เข้าไปใช้บริการไม่ให้หนาแน่น ห้ามจัดโปรโมชั่น หรือนำศิลปินนักร้องไปจัดกิจกรรมเพื่อจูงใจให้คนไปรวมกลุ่ม


ทั้งนี้ จะต้องมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แบบเรียลไทม์ในระดับประเทศ จังหวัดและอำเภอ เพื่อให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์ปัจจุบัน

Shares:
QR Code :
QR Code