เลือกกระเช้าปีใหม่ ควรใส่ใจสุขภาพผู้รับ

ที่มา : สวท.ด่านซ้าย


เลือกกระเช้าปีใหม่ ควรใส่ใจสุขภาพผู้รับ thaihealth


แฟ้มภาพ


ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่แล้ว ห้างร้าน บริษัท และคนทั่วไป นิยมเลือกหากระเช้าปีใหม่ ไปมอบให้แก่ลูกค้า หรือผู้มีอุปการคุณ เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขและน้ำใจ ในเทศกาลปีใหม่นี้ 


นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่าสิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อเลือกกระเช้าปีใหม่นั้นไม่ควรเน้นที่ความสวยงาม ความเยอะ ความหรูหราท่านั้น แต่คุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่างๆที่อยู่ในกระเช้าต้องมาเป็นอันดับแรก ควรเลือกผู้จำหน่ายที่ไว้ใจได้ และตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตของสินค้าทุกชิ้นในกระเช้า โดยเช็ครายการสินค้าทุกชนิดโดยละเอียด ทั้งชื่อ ที่ตั้ง สถานที่ผิต วัน เดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ ฉลากข้อมูลโภชนาการควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ สามารถอ่านได้ชัดเจน และควรสังเกตลักษณะของบรรจุภัณฑ์ของสินค้าว่าอยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่บวม ไม่เป็นสนิม รวมถึงไม่มีรอยรั่วที่อาจทำให้เชื้อโรคปะปนเข้าไปได้


นอกจากดูเรื่องคุณภาพของสินค้าแล้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลยยังได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงสินค้าที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งไม่ควรนำมาใส่ในกระเช้าปีใหม่ได้แก่ 1.สุรา ไวร์ เครื่องดื่มมึนเมาเพราะนอกจาก จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวแล้ว ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ถือว่า การจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ ต้องปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หากในกระเช้ามีเหล้าบางส่วน หรือเป็นเหล้าทั้งหมด ถือว่าผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้หลาย ๆ หน่วยงานยังรณรงค์ให้งดการมอบสุราในช่วงปีใหม่ โดยสื่อความหมายว่าการมอบสุราและเครื่องดื่มมึนเมานั้น เท่ากับส่งต่อความตายให้กับผู้รับอีกด้วย 2. ผลไม้แปรรูป แยม และผลไม้กระป๋องเพราะมีปริมาณน้ำตาลจำนวนมาก นอกจากนี้ หากสินค้าเหล่านี้ไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงกับการได้รับเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อเแบคทีเรียชนิดโบทูลินั่ม (botulinum) และเชื้อราอะฟลาทอกซิน (aflatoxin) อีกด้วย 3. ขนมกรุบกรอบ มันฝรั่งทอด คุ๊กกี้ เวเฟอร์ และช็อกโกแลต ซึ่งเป็นอาหารให้พลังงานสูง แถมมีปริมาณแป้ง น้ำตาลและไขมันจำนวนมาก โดยเฉพาะ ไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของความอ้วนและโรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ฯลฯ 4. กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มแบบชงสำเร็จ และครีมเทียม สินค้ากลุ่มนี้เป็นสินค้าที่อยู่ในกลุ่มให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยน้ำตาล และ ไขมันทรานส์ ที่เป็นบ่อเกิดของกลุ่มโรค ไม่ติดต่อเรื้อรังมากมาย


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แนะนำต่อว่า หากเป็นไปได้อยากให้เปลี่ยนเทรนใหม่ มามอบกระเช้าปีใหม่เพื่อสุขภาพ โดยเลือกสินค้าที่มีประโยชน์ อาจเลือกเป็นกระเช้าที่เป็นผลไม้สด หรือ ผักสดปลอดสารพิษ พร้อมน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะกอกก็ได้ และหากใครได้รับกระเช้าแบบเดิมที่รวมสินค้าหลายชนิดควรตรวจสอบฉลากโภชนาการของสินค้าโดยละเอียด และค่อย ๆ แบ่งรับประทานตามปริมาณที่เหมาะสมที่ฉลากแนะนำไว้ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการทานอาหารที่มากเกินความพอดี จะเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ลงพุง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ ตามมาได้

Shares:
QR Code :
QR Code