เลี่ยงใช้ผงซักฟอกล้างบ้าน เสี่ยงเชื้อราขึ้นง่าย

กระทรวงสาธารณสุข ป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลพิมาย จ.นครราชสีมา เต็มที่ ขณะนี้มีน้ำซึมเข้าบริเวณลานจอดรถเล็กน้อย เปิดให้บริการตามปกติ

แนะนำประชาชนทำความสะอาดบ้านเรือนหลังน้ำลด ให้ระวังไฟฟ้ารั่ว สัตว์มีพิษอาจหลบซ่อนในรองเท้า กระเป๋า ถุงสีทึบ และควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำชนิดที่ไม่เข้มข้นหรือน้ำยาล้างจานกำจัดสิ่งสกปรกที่พื้นและฝาผนัง หากใช้ผงซักฟอกขอให้ล้างด้วยน้ำให้สะอาด เนื่องจากมีส่วนผสมของแป้งจะทำให้เชื้อราขึ้นง่าย

นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ได้สั่งการให้ป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลพิมาย จังหวัดนครราชสีมา อย่างเต็มที่ ขณะนี้มีน้ำท่วมบริเวณรอบนอกโรงพยาบาล และมีน้ำซึมเข้าบริเวณลานจอดรถของโรงพยาบาลสูงประมาณ 5 เซนติเมตร ได้ใช้เครื่องสูบน้ำออก การเดินทางรับส่งผู้ป่วยใช้การได้ สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในอำเภอพิมายเปิดให้บริการประชาชนตามปกติ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ออกหน่วยเยี่ยมบ้านดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ใน 55 หมู่บ้านที่ประสบภัยทุกวัน ในภาพรวมทั่วประเทศหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของกระทรวงสาธารณสุข ออกให้บริการดูแลผู้ประสบภัย ทั้งโรคทางกายและสุขภาพจิตในพื้นที่น้ำท่วมทุกวัน ยอดผู้ป่วยสะสมจนถึงวันนี้รวม 38 วันมีผู้ป่วยทั้งหมด 165,618 ราย ไม่พบโรคระบาด

นายแพทย์ประดิษฐกล่าวต่อว่า ในพื้นที่ที่น้ำลดลงแล้ว ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุข เร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและระบบประปา โดยเฉพาะตลาดสด สถานที่สาธารณะต่างๆ โดยจะให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจคุณภาพอาหารและน้ำดื่ม น้ำแข็ง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นประชาชนหลังน้ำท่วม

ทางด้าน ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว ประชาชนที่เข้าทำความสะอาดบ้านขอให้ระมัดระวังเรื่องไฟฟ้า สัตว์มีพิษต่างๆ เช่นงู อาจจะหลบตามซอกหลืบ โดยเฉพาะในรองเท้า กระเป๋า หรือถุงที่มีสีทึบๆ ในการทำความสะอาดบ้านเรือน ขอให้ใส่ถุงมือยางและรองเท้า เพื่อไม่ให้น้ำยาทำความสะอาดสัมผัสกับผิวหนัง และควรใช้น้ำยาสำหรับล้างห้องน้ำชนิดที่ไม่เข้มข้น หรือใช้น้ำยาล้างจานในการกำจัดสิ่งสกปรกที่พื้นและฝาผนังบ้าน หากใช้ผงซักฟอกขัดล้างควรราดน้ำล้างหลายๆครั้ง เนื่องจากผงซักฟอกมีส่วนผสมของแป้งซึ่งเป็นอาหารของเชื้อรา หากล้างออกไม่หมดจะทำให้เชื้อราขึ้นได้ง่าย สำหรับห้องน้ำห้องส้วม มักมีปัญหาส้วมเต็ม ขอให้รีบระบายน้ำออกเร็วที่สุด ล้างทำความสะอาด และใช้น้ำหมักชีวภาพหรืออีเอ็มชนิดน้ำเทใส่ในโถส้วมและท่อระบายน้ำทิ้ง เพื่อย่อยสลายสารอินทรีย์ ลดการอุดตันและลดกลิ่นเหม็น

ทั้งนี้ หากภายในบ้านมีเชื้อรา ผู้ที่อยู่อาศัยจะติดเชื้อได้จากการสัมผัส หรือการหายใจเอาเชื้อราเข้าไป อาจทำให้ไซนัสหรือปอดอักเสบ หรือเกิดอาการแพ้เฉียบพลันได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว โดยการเจ็บป่วยแต่ละคนจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของร่างกายและปริมาณการรับเชื้อเข้าไป ดร.นายแพทย์พรเทพกล่าว

 

 

ที่มา :  เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code