เร่งตรวจสอบแอลกอฮอล์อัดแท่ง ป้องกันเยาวชน

เร่งตรวจสอบแอลกอฮอล์อัดแท่ง ป้องกันเยาวชน thaihealth


แฟ้มภาพ


มูลนิธิเพื่อนเยาวชน ตรวจสอบพ่อค้าทำแอลกอฮอล์อัดแท่งคล้ายไอศกรีม ขายกลางกรุง ชี้จงใจขายเยาวชน 


วันที่ 6 มี.ค. 2559 นายคำรณ ชูเดชา ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา กล่าวถึงกรณีมีการขายเบียร์แท่ง ลักษณะคล้ายกับไอติมแท่งว่า เพิ่งทราบว่ามีการทำเบียร์ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์จำหน่ายในลักษณะนี้ 


เบื้องต้นทางมูลนิธิฯ จะส่งทีมงานลงไปตรวจสอบในพื้นที่ก่อนว่ามีการขายจริงหรือไม่ มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เพราะการแปรรูปเบียร์ให้มีรูปแบบเป็นแท่งคล้ายไอศกรีม คล้ายการจงใจขายเด็กเยาวชนเพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น ยิ่งเป็นการขายในพื้นที่สาธารณะเช่นนี้จะไม่สามารถควบคุม หรือจำกัดกลุ่มผู้ซื้อได้ ทำให้เด็กเยาวชนเข้าถึงง่าย เมื่อเห็นก็อาจจะอยากรู้อยากลอง 


ที่สำคัญอาจจะต้องเสนอเป็นนโยบายการจำกัดการแปรรูปแอลกอฮอล์กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เข้ามาควบคุมต่อไป เหมือนกับกรณีเหล้าปั่นที่เคยเสนอต่อกรมสรรพสามิตให้แก้ไขกฎหมาย หรือนิยามความหมายของการแปรรูปแอลกอฮอล์ใหม่ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ 


"ที่เป็นปัญหามากในขณะนี้คือการจำหน่ายแอลกอฮอล์ในพื้นที่สาธารณะที่ทำให้เยาวชนเข้าถึงง่ายขึ้น และการออกใบอนุญาตชั่วคราวให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ เพราะสามารถขอใบอนุญาตได้ง่าย มีการออกใบอนุญาตจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ควบคุมการเข้าถึงได้ยากมาก" นายคำรณ กล่าว.


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code