เริ่มอย่างไร ให้ลูกรักการอ่าน

ที่มา: หนังสือภาพสื่อสร้างสรรค์พัฒนาสมองและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของของลูกน้อย


โดย: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน , สสส.


เริ่มอย่างไร ให้ลูกรักการอ่าน thaihealth


แฟ้มภาพ


การเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังสามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้องแม่ เมื่อลูกเล็กวัย 6-8 เดือน เราควรเริ่มอ่านหนังสือ หรือเล่านิทานให้ลูกฟังวันละประมาณ10-15 นาที นักจิตวิทยากล่าวว่า การอ่านหนังสือให้ลูกฟังเริ่มตั้งแต่ยังเล็ก ยิ่งดี ควรอ่านให้ฟังทุกวัน จะอ่านก่อนนอนหรืออ่านเวลาใดก็ได้ ไม่ใช้วิธีบังคับควรเป็นควรเป็นเวลาที่ลูกอารมณ์แจ่มใสเพราเด็กจะซึมซับ จดจำ และมีความสุข


เมื่อลองสังเกตพัฒนาการของลูก ก็จะพบการเปลี่ยนแปลงที่น่าประหลาดใจนอกจากจะส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาของลูกแล้ว การอ่านหนังสือยังสร้างบรรยากาศดีๆในครอบครัวได้ด้วย


ลูกในวัยทารก แม้ดูเหมือนว่าเราพูดกับเขาอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่การพูดกับลูกในช่วงวัยนี้  รวมถึงทำกิจกรรมต่างๆ จะสอนให้เด็กรู้จักคำศัพท์ได้มากมาย  เช่น  เมื่อจะพาลูกไปรับประทานอาหาร ก็บอกกับลูกว่า “เดี๋ยวเราไปกินข้าวกันนะ” เมื่อเด็กเริ่มรู้คำศัพท์ มากๆ ก็จะเป็นพื้นฐานสำคัญของการอ่าน


                การอ่านหนังสือจะสามารถช่วยสร้างจินตนาการภาพต่างๆ จากตัวหนังสือ เราสามารถเริ่มได้ด้วยวิธีง่ายๆคือ


– ต้องหาเรื่องที่ไม่น่าเบื่อสำหรับเด็กรู้จักเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม ผ่อนคลาย อ่านเรื่องเบาๆ สบายๆ


– ระหว่างที่ลูกเล่นอยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกเห็น ตอนใหนที่น่าสนใจหรือตลกๆ ก็อ่านออกเสียงดังให้ลูกได้ยิน หรือดึงความสนใจลูกๆด้วยหนังสือปริศนาคำทาย


– ลองอ่านเรื่องที่เขาไม่ได้เจอ ได้ยินจากที่โรงเรียน เรื่องที่ไม่เครียด


– พ่อแม่บางคนจะหมั่นสังเกตว่าลูกสนใจเรื่องอะไร ก็จะหาหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆมาอ่านให้ฟัง


                สารพัดวิธีที่เราสร้างได้ ทำได้ คนเรามีวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่าง ดังนั้นจึงไม่มีสูตรตายตัวสำหรับการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านหนังสือ พ่อแม่ต้องทำหน้าที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ ในการค้นคว้าหาวิธีการอ่านใหม่ๆ ให้ลูกรักการอ่าน สร้างตั้งแต่ยังเล็กจะง่ายกว่าต้องคอยจ้ำจี้จ้ำไชตอนโตแล้ว


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ