เริ่มจัดระเบียบนกพิราบ จับไปกักตจว.ก่อนปล่อย

ที่มา : ไทยโพสต์


เริ่มจัดระเบียบนกพิราบ จับไปกักตจว.ก่อนปล่อย thaihealth


แฟ้มภาพ


เขตราชเทวีร่วมกับกรมปศุสัตว์จัดระเบียบนกพิราบ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ


นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่จัดระเบียบนกพิราบ บริเวณตลาดนีออน ประตูน้ำ เขตราชเทวี ว่า สำนักอนามัยและสำนักงานเขตราชเทวีได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ดำเนินการจัดระเบียบนกพิราบบริเวณดังกล่าว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีนกพิราบอาศัยอยู่จำนวน 300-400 ตัว จึงจัดทีมแพทย์เคลื่อนที่ลงพื้นที่สุ่มเก็บตัวอย่างจากเลือด น้ำลาย และมูลของนกพิราบ เพื่อหาเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่มากับตัวนก ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน พร้อมได้ดักจับและเคลื่อนย้ายนกพิราบบางส่วนไปที่ด่านกักกันสัตว์ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป นอกจากนี้ได้ดำเนินการล้างทำความสะอาด พร้อมทั้งติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนงดให้อาหารสัตว์บริเวณนี้ และบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิทั้ง 4 เกาะ


นายทวีศักดิ์กล่าวว่า จากการสำรวจนกพิราบในพื้นที่ทั้ง 50 สำนักงานเขต พบว่า เขตธนบุรี บางกอกน้อย สาทร พระ นคร ห้วยขวาง ราชเทวี และหลักสี่ มีนกพิราบอาศัยเป็นจำนวนมาก จึงต้องหาวิธีในการตัดวงจรการแพร่ระบาดของเชื้อโรคและการขยายพันธุ์ของนก โดยในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างสำนักอนามัยและสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เพื่อหารือและกำหนดมาตรการการดำเนินงานต่อไป


ทั้งนี้ การให้อาหารนกในที่สาธารณะ มีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ส่วนผู้ค้าขายอาหารนกในที่ สาธารณะ มีโทษเช่นเดียวกัน รวมทั้งมีความผิดตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้าน เมือง พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ. ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ