เยี่ยม ‘มะขามป้อม’ นักปั้นละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง

ผู้จัดการ สสส. และทีมงาน เดินทางเยี่ยม “มูลนิธิสื่อชาวบ้าน” กลุ่มนักการละคร ที่ร้อยเรียงเรื่องราวของชุมชน ผ่านงาน ‘ละคร’ ศิลปะไร้พรมแดน เพื่อสะท้อนปัญหา สู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

เยี่ยม ‘มะขามป้อม’ นักปั้นละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเร็วๆ นี้ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์ เดินทางไป “มูลนิธิสื่อชาวบ้าน” หรือที่รู้จักกันในนาม ‘มะขามป้อม’ โดยมี คุณพฤหัส พหลกุลบุตร และทีมงานให้การต้อนรับ

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ทพ.กฤษดา กล่าวว่า การเดินทางมาเยี่ยมกลุ่มมะขามป้อม เนื่องจากต้องการถามไถ่ความเป็นอยู่ของชาวมะขามป้อม และไม่ได้มาตามงานแต่อย่างใด เนื่องจาก สสส.ต้องการจะปรับเปลี่ยนมุมมองความสัมพันธ์ระหว่างภาคี ให้เป็นเหมือนเพื่อนที่จะร่วมกันทำงาน ไม่อยากให้มองว่าเป็นเพียงผู้รับทุนกับผู้ให้ทุนเท่านั้น นอกจากนี้ยังต้องการรับฟังเสียงสะท้อนปัญหาจากภาคี เพื่อปรับการทำงานให้เข้มแข็งขึ้นร่วมกัน

คุณพฤหัส พหลกุลบุตรด้าน คุณพฤหัส กล่าวว่า ยินดีที่ สสส.เห็นความสำคัญของคนทำงานด้านศิลปะการละคร  สำหรับกลุ่มละคร ‘มะขามป้อม’ เกิดขึ้นมาเมื่อปี 2523 โดยใช้กระบวนการละครเป็นเครื่องมือในการทำงาน เพื่อพัฒนาวัฒนธรรมชุมชน ความเป็นอยู่ ในฐานะเป็นสื่อกลางเล็กๆ ที่ช่วยสะท้อนปัญหาออกมาได้อย่างมีพลัง ทุกคนสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ ซึ่งงานของเราถูกขับเคลื่อนผ่านพลังของอาสาสมัคร ทั้งนักศึกษา เยาวชน และผู้สนใจ

“สนุก สาระ และมีส่วนร่วม คือหลักคิดในการทำงานของชาวมะขามป้อม” คุณพฤหัส บอกอย่างอารมณ์ดี และกล่าวต่อว่า ตอนนี้เรามีโครงการละครพัฒนาสุขภาวะทางปัญญาของเยาวชน หรือ ละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง ที่ได้ สสส.เข้ามา สนับสนุน ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ในลักษณะกระบวนการพัฒนาศักยภาพแกนนำเยาวชนท้องถิ่นใน 4 ภูมิภาค เพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายนักการละครเพื่อการเปลี่ยนแปลงขึ้น

เยี่ยม ‘มะขามป้อม’ นักปั้นละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง“สิ่งสำคัญที่เราต้องการเห็น คือ การพัฒนาองค์ความรู้ การบรรจุหลักสูตรละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง เป็นหลักสูตรในสถาบันอุดมศึกษา ผลักดันนโยบายการทำงานเยาวชนในท้องถิ่น จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กระบวนการสร้างคน ต้องเริ่มจากการปฏิบัติ ลงมือทำจริง ซึ่งหาไม่ได้จากการศึกษาเล่าเรียนเพียงแต่ในห้อง และตั้งแต่เดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ มะขามป้อมจะมีงานเปิดบ้านเล่านิทาน ทุกอาทิตย์สิ้นเดือน เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้แก่เด็กและเยาวชนอีกทางหนึ่งด้วย” นายพฤหัส กล่าว

ทพ.กฤษดา กล่าวอีกว่า เห็นด้วยกับทางมะขามป้อมที่จะเปิดบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่ทางเลือกกิจกรรมสร้างสรรค์ให้แก่เด็กและเยาวชนในช่วงปิดเทอมนี้ และเร็วๆ นี้ สสส.เองก็จะเปิดศูนย์เรียนรู้สร้างสุขขึ้น ให้เป็นพื้นที่กลางให้ภาคีต่างๆ มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน เพราะเชื่อว่าความคิดดีๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในห้องประชุมเท่านั้น แต่มักเกิดขณะที่เราได้พูดคุยในบรรยากาศเป็นกันเองมากกว่า จึงขอเชิญชวนมะขามป้อมให้มาร่วมด้วย

เรื่องโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน team content www.thaihealth.or.th

 

Shares:
QR Code :
QR Code