เยาวชน กับ สุขภาวะทางเพศ

/data/content/25843/cms/e_abcdhstuxy27.jpg


          “แต่ก่อนโรงเรียนและชุมชนของตัวเอง มีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน จึงนำไปสู่การเกิดภาวะท้องไม่พร้อมในวัยรุ่นค่อนข้างมาก ทำให้มีนักเรียนต้องหยุดเรียนกลางครัน โรงเรียนจึงก่อตั้งชมรมแมงระงำขึ้น เพื่อให้คำปรึกษา ให้ความรู้ คำแนะนำแก่นักเรียน และดูแลพฤติกรรมของนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง มีการจัดอบรมในโรงเรียน ซึ่งตนมีหน้าที่ให้ข้อมูลความรู้ ด้านสุขภาวะทางเพศ ทั้งเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การท้องไม่พร้อม และวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง” 


/data/content/25843/cms/e_bcefklorx269.jpg


          ณัฐวดี บัวหลวง หรือ น้องดาว นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนกลางใหญ่นิโรธรังสีอุปถัมภ์ หนึ่งในสมาชิกชมรมแมงระงำ จ.อุดรธานี บอกถึงที่มาของการเริ่มทำงานด้านสุขภาวะทางเพศในชุมชน


          น้องดาว เล่าให้ฟังถึงการทำงานเพิ่มเติมว่า มีการรณรงค์แจกถุงยางอนามัยภายในชุมชน ให้กับวัยรุ่น รวมถึงผู้หญิงที่ทำงานบริการกลางคืนด้วย บางครั้งจะถูกมองว่า การแจกถุงยางอนามัย เป็นเหมือนการชี้โพรงให้กระรอก แต่อันที่จริงแล้วเป็นการส่งเสริมให้วัยรุ่นรู้จักวิธีป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งโรคติดต่อร้ายแรง และการท้องไม่พร้อม ซึ่งมีนักเรียนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แสดงว่า เขาคำนึงถึงความปลอดภัยมากขึ้น


ท้องไม่พร้อม รู้เท่าไม่ถึงการณ์


          น้องดาว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักเรียนบางคนมีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยง คือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่พร้อม หรือ ตั้งใจมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ป้องกัน เมื่อฝ่ายหญิงประจำเดือนมาไม่ตรงตามกำหนด ก็จะเกิดความกังวลว่าจะท้องหรือเปล่า จึงมาปรึกษาว่าควรทำอย่างไร แต่หากเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและเสี่ยงเกินไป อาจารย์จะเป็นคนให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นต้องทำอย่างไร หรือเด็กเกิดความสับสนหากไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ อาจารย์จะเป็นคนให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด


/data/content/25843/cms/e_afhiksz12358.jpg


           ปัจจุบันนี้ การมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องยากมากที่จะห้ามไม่ให้เกิดขึ้น วิธีแก้ปัญหาทางหนึ่งคือ การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง วัยรุ่นต้องพกถุงยางอนามัยไว้ติดตัว เพราะจะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการท้องไม่พร้อม ส่วนยาคุมนั้น ไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์


          น้องดาว อธิบายให้ฟังเหตุผลของการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับเด็กที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งอาจารย์บอกว่า วัยเด็กเป็นวัยที่อยากรู้อยากลองทุกอย่าง สื่อล่อแหลมที่เข้าถึงง่ายขึ้น ทั้งเรื่องของยาเสพติด หรือการมีเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อเกิดโดยไม่รู้วิธีป้องกัน จึงเกิดความเสี่ยงขึ้น


          ปัจจุบันอัตราการมีเพศสัมพันธ์ในชุมชนมีมากขึ้นหรือลดลงไม่มีข้อมูลแน่ชัด แต่เรารู้ว่าวัยรุ่นตื่นตัวและให้ความสำคัญต่อวิธีป้องกัน และทำความเข้าใจกับเรื่องเพศมากขึ้น


เข้าใจ เสนอแนะ ให้ความรู้


         “สิ่งหนึ่งที่อยากบอกกับผู้ใหญ่คือ การเปิดใจยอมรับเรื่องเพศกับเด็กมากขึ้น รวมถึงการสร้างความไว้วางใจให้กับลูกหลานและให้ความรู้เรื่องเพศที่ถูกต้อง แสดงความคิดเห็นเรื่องเพศกับวัยรุ่นอย่างเต็มใจ” น้องดาวฝากทิ้งท้าย


 


 


          เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code