เมื่อลูกสาวโตขึ้น

ที่มา : หนังสือเมื่อมีลูกสาววัยรุ่น


เมื่อลูกสาวโตขึ้น thaihealth


แฟ้มภาพ


เมื่อลูกสาวโตขึ้นวัยรุ่น (อายุ 13-21 ปี) เป็นช่วงวัยที่คาบเกี่ยวรอยต่อระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมากทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สติปัญญา ความคิดอ่านและมีการเปลี่ยนแปลงทางเพศอย่างเห็นได้ชัด


1.ด้านร่างกาย


ร่างกายของวัยรุ่น เพศหญิงจะเห็นพัฒนาการชัดเจนเมื่อถึงวัย 12-13 ปี ซึ่งจะเร็วกว่าเด็กผู้ชายเล็กน้อย  ช่วงนี้เด็กผู้หญิงจึงชอบเฝ้ามองกระจก  ดูรูปร่างหน้าตาของตนเองมากกว่าแกติ


2.หน้าอก


ขนาดหน้าอกเพิ่มขึ้น  ช่วงเริ่มเป็นสาว  เด็กจะเริ่มสนใจรูปร่างตนเองและอาจเปรียบเทียบหน้าอกตัวเองกับเพื่อน  จึงควรบอกกล่าวให้เด็กเข้าใจว่า  การมีหน้าอกเล็กหรือใหญ่เป็นเรื่องปกติทั้งสิ้น  เมื่อมีลูกก็สามารถผลิตน้ำนมให้ลูกดื่มได้เพียงพอเหมือนกัน


3.อวัยวะเพศ


มีขนขึ้นและแคมอวัยเพศจะใหญ่ขึ้น  เปลี่ยนรูปร่างเล็กน้อย  ภายในของแคมและช่องคลอดจะเปียกชื้นขึ้นกว่าตอนเป็นเด็ก  เพราะมีน้ำหล่อลื่นมากขึ้น  จะเริ่มสังเกตเห็นมีตกขาวออกจากช่องคลอด  ควรแนะนำเรื่องการทำความสะอาดที่ถูกวิธีให้กับลูก และรู้จักสังเกตสุขภาพของอวัยวะเพศ  เช่น ตกขาวจะมีสีขาวขุ่นหรือเหลืองอ่อน  แต่ถ้าเกิดสีเขียว เหลืองเข้มหรือมีกลิ่น  และรู้สุกคันบริเวณนั้นหรือมีอาการอื่นร่วมด้วย  เช่น ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย แสดงว่าไม่ปกติต้องรีบบอกกล่าวและไปพบแพทย์


4.ประจำเดือน


ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดประจำเดือนว่าเขาเข้าสู่วัยสาวแล้ว  ต้องระมัดระวังตนเองเรื่องเพศตรงข้าม  และการดูแลจุดซ่อนเร้นระหว่างมีประจำเดือนที่ต้องรักษาความสะอาดมากกว่าปกติ  ซับให้แห้งและหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง เพื่อความสะอาด

Shares:
QR Code :
QR Code