เมื่อลูกชายกลายเป็นหนุ่ม

ที่มา : หนังสือเมื่อมีลูกชายวัยรุ่น


เมื่อลูกชายกลายเป็นหนุ่ม thaihealth


แฟ้มภาพ


วัยรุ่น (อายุ 13-21 ปี) เป็นช่วงวัยที่คาบเกี่ยวรอยต่อระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สติปัญญา ความคิดอ่าน และมีการเปลี่ยนแปลงทางเพศอย่างเห็นได้ชัด แต่การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้ยังพัฒนาไม่ถึงขีดสุด วัยรุ่นจึงยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ พ่อแม่หรือผู้ดูแลต้องรู้วิธีการพูดคุยหรือแนะนำอย่างถูกทาง โดยให้เขารู้สึกอบอุ่นและพร้อมที่จะพูดคุยได้ทุกเรื่อง ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาวัยรุ่นต่างๆ ได้


1.ด้านร่างกาย


  • ฝันเปียก  การเกิดฝันเปียกเป็นลักษณะทางธรรมชาติของเด็กชายที่เข้าสู่วัยหนุ่ม  และพร้อมจะมีเพศสัมพันธ์  จึงควรอธิบายลูกให้เข้าใจว่า  ฝันเปียกไม่ใช่สิ่งน่าอายหรือผิดปกติ  สิ่งที่ควรคำนึง คือ การดูแลรักษาความสะอาดของเสื้อผ้า  เครื่องนอนที่อาจมีคราบอสุจิ ติดอยู่  และสอนให้ลูกรู้จักการจัดการกับอารมณ์เพศอย่างถูกต้อง
  • การแข็งตัวของอวัยวะเพศ เมื่อลูกชายเข้าสู่วัยหนุ่ม  อวัยวะเพศจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเกิดการแข็งตัวเมื่อถูกกระตุ้น  ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าการแข็งตัวเป็นเรื่องปกติ  สามารถควบคุมได้โดยการเพิกเฉยแล้วให้ความสนใจในเรื่องอื่นๆแทน รวมถึงแนะวิธีรักษาความสะอาด


2.ด้านอารมณ์


ส่วนใหญ่วัยรุ่นชายจะเริ่มมีลักษณะนิสัยและอารมณ์ต่างๆ ที่พ่อแม่ควรรู้และสังเกตดู ได้แก่


  • อารมณ์


– อารมณ์สนุก โลดโผน กล้าคิด กล้าทำ


– อารมณ์ก้าวร้าว รุนแรง เชื่อความคิดตัวเอง ฟังน้อยลง


– อารมณ์เก็บกด  เริ่มมีความลับไม่บอกพ่อแม่


  • นิสัย


– ชอบคุยเรื่องความสำเร็จของตน


– ไม่ชอบคุยเรื่องจุกจิก


– เรื่องความรู้สึก ความรัก ผู้ชายจะแสดงออกตรงๆ กับบุคคลนั้น


– ชอบการแข่งขัน  ชอบล้ำหน้า ชอบความเสี่ยง


– เลียนแบบพฤติกรรมของบุคคลที่ตนเองชื่นชอบ


 

Shares:
QR Code :
QR Code