เมาไม่ขับแจกกวนอูรับตรุษจีน

 

ภาคีภาคเอกชนจับมือหน่วยงานรัฐ รณรงค์เมาไม่ขับรับตรุษจีน ตำรวจตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ใช้รถทั่วประเทศ มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับป่อเต็กตึ๊งจัดทำเหรียญเทพเจ้ากวนอูแจกเพื่อความเป็นสิริมงคล

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า แม้การเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2556 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่สถานการณ์ความรุนแรงจากอุบัติเหตุทางถนนยังคงอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่ของจีน ที่กำลังจะมาถึงในช่วงวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงอันตรายที่อยู่นอกปฏิทินการเฝ้าระวังอันตรายจากอุบัติเหตุทางถนนของรัฐบาล โดยจากสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2555 ที่ผ่านมา (21-23 ก.พ.2555) พบว่าเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของผู้ที่ใช้รถใช้ถนนมากถึง 61 คน มีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 2,300 คน และสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ

มูลนิธิเมาไม่ขับมีความห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในช่วงดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพีฮอนด้า จำกัด และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำโครงการตรุษจีนเมาขับถูกจับแน่ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นอกจากนี้แล้วมูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดทำเหรียญเทพเจ้ากวนอู รูปแปดเหลี่ยม (โป๊ยก่วย) ขนาด 3×3 ซม. บรรจุในซองสีแดง มีข้อความภาษาจีน “ซินฟู่ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” และข้อความภาษาไทย “มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง” จำนวน 29,999 เหรียญ โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ทำพิธีปลุกเสกเหรียญเทพเจ้ากวนอูให้ ทั้งนี้ จะมีการมอบเหรียญกวนอูจำนวน 9,999 เหรียญ (ฟรี) ให้กับประชาชน ในวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 12.30 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) เยาวราช กรุงเทพฯ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีความระมัดระวัง ไม่ประมาทในการขับขี่ และปฏิบัติตามวินัยจราจร เพราะชีวิตจะปลอดภัยต้องใส่ใจด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถไปรับได้ในวันดังกล่าว รวมถึงผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะผู้ที่เกิดในปีมะเส็ง มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดเตรียมเหรียญไว้จำนวน 19,999 เหรียญเพื่อมอบให้ โดยผู้ประสงค์จะขอรับต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนหรือใบเกิด ซึ่งระบุว่าเป็นผู้เกิดปีมะเส็ง พร้อมสอดซองติดแสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าถึงตัวท่านเอง ส่งมาที่มูลนิธิเมาไม่ขับ 28/12 ซอยสุขุมวิท 19 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 หมดเขตวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 (ส่งก่อนได้ก่อน หรือจนกว่าเหรียญจะหมด) ผู้เกิดปีมะเส็ง ได้แก่ ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ.2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544 และ 2556

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code