เพิ่มภูมิคุ้มกันสู้หวัดร้าย

เพิ่มภูมิคุ้มกันสู้หวัดร้าย

 

 

          เวลานี้ถ้าได้ยินชื่อ “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009” หลายคนคงรู้สึกผวาซึ่งในตอนนี้คงจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวของคนไทยอีกต่อไปแล้ว เพราะเรามีโอกาสที่ติดเชื้อเหล่านี้ได้ทุกเมื่อโดยไม่ทันตั้งตัว และไม่แน่ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณ หรือคนใกล้ชิดได้ง่ายๆ ทั้งนี้ อาหารที่เรารับประทาน รวมถึง ผักผลไม้หลายชนิดมีคุณประโยชน์และสรรพคุณทางยาสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อเป็นการป้องกันไข้หวัดได้อีกทางหนึ่งซึ่งไม่เพียงจะมีผลดีต่อสุขภาพ แต่อาจช่วยลดความรุนแรงของอาการเจ็บป่วยได้

 

          1. ลองจิบ น้ำขิงร้อนๆ ระหว่างวัน จะช่วยให้ระบบหายใจทำงานคล่องขึ้น หรือลองรับประทานอาหารรสเผ็ดที่มีส่วนผสมของพริก หรือ ขิง เป็นต้น

 

          2. กระเทียม ช่วยลดอาการหวัดและมีสารช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดอาการคัดจมูกช่วยให้หายใจโล่งขึ้นจะรับประทานโดยเติมลงในอาหาร หรือเคี้ยวสดๆ วันละ 1-2 กลีบก็ได้

 

          3. ผลไม้ โดยเฉพาะพวกตระกูลส้ม เช่น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง องุ่น มะละกอสุก สตรอเบอร์รี่ สับปะรด เป็นแหล่งวิตามินซีมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการติดหวัดและช่วยเพิ่มภูมิต้านทานอีกด้วย

 

          4. ผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า กะหล่ำปลี เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินเอ และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย

 

          5. น้ำสะอาด ควรดื่มน้ำมากๆ แทนที่จะดื่มกาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือจะลองเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มมาเป็นน้ำผลไม้คั้นสดก็ดี จะได้ช่วยเสริมวิตามินซี หรืออาจจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ ก็สามารถช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นชา หรือน้ำมะนาวอุ่นๆ สามารถช่วยลดเสมหะได้ดีอีกด้วย

 

          อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารเพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้ห่างไกลจากไข้หวัดได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองด้วยการหันมาออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเพียงพอกันด้วยนะคะ

         

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Update:20-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code