เฝ้าระวังเชิงรุก ยกระดับมาตรการควบคุมพิษสุนัขบ้าขั้นสูงสุด

ที่มา : แนวหน้า


เฝ้าระวังเชิงรุก ยกระดับมาตรการควบคุมพิษสุนัขบ้าขั้นสูงสุด thaihealth


แฟ้มภาพ


อธิบดีกรมปศุสัตว์เต้น สั่งปศุสัตว์ นครศรีฯลุยฉีควัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า สุนัขและแมวรัศมี 5 กม. ในอ.พระพรหม หลังพบผู้เสียชีวิตจากโรคกลัวน้ำรายที่ 2 ของปีนี้ พร้อมกำชับจนท.-อาสาฯทั่ว ประเทศเฝ้าระวังเชิงรุก ยกระดับมาตรการควบคุมโรคขั้นสูงสุด


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวถึงกรณีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานเป็นทางการว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย ใน อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช  ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ารายที่ 2 ของปีนี้ว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับทราบข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดว่า พบ ผู้ป่วยสงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และได้รีบรายงานให้กรมปศุสัตว์ทราบเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และอาสาสมัครปศุสัตว์ ลงพื้นที่ดำเนินการปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากับสุนัขและแมวในรัศมี 5 กิโลเมตร รวมสุนัขแมว 925 ตัว รวมทั้งจับสุนัขที่มีความเสี่ยงกักดูอาการโรค 4 ตัว นอกจากนี้ ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้นำท้องที่หรือผู้นำท้องถิ่น ลงพื้นที่สอบสวนโรค วางแผนควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด


นอกจากนี้ ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครปศุสัตว์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับทุกภาคส่วน เคาะประตูบ้านเพื่อเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าเชิงรุก ค้นหาสัตว์กลุ่มเสี่ยง หรือสัตว์ที่แสดงอาการของโรคอย่างเข้มงวด และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ยกระดับมาตรการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าสูงสุด ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ขอความร่วมมือประชาชน


ผู้เลี้ยงสัตว์ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ต้องรีบพาสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน หากถูกสุนัข-แมวกัด ข่วนหรือเลียบาดแผล อย่าชะล่าใจให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อวินิจฉัยและรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และเพื่อป้องกันตนเองไว้ก่อนเป็นการดีที่สุด หากพบสุนัขแมวมีอาการน่าสงสัย ป่วยหรือตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ หรือแจ้งสายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร.06-3225-6888 หรือผ่านแอพพลิเคชั่น DLD 4.0


สำหรับกรณีดังกล่าวนั้น เมื่อ วันที่ 28 พฤษภาคม นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคเปิดเผยถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ปี 2562 ระบุ ล่าสุดกรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย เป็นเด็กหญิง อายุ 10 ปี 6 เดือน ที่จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายที่สองของปี 2562 จากการสอบสวนโรคพบว่าเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีประวัติเล่นกับสุนัขจรจัด และถูกข่วน แต่ไม่ได้ล้างแผลไม่ได้ฉีดวัคซีน หลังจากนั้น 2 เดือน มีอาการไข้ ปวดศีรษะ กระวนกระวาย กลัวน้ำ กลัวลม ถ่มน้ำลายตลอดเวลาและเสียชีวิตในที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ