เฝ้าระวังสัตว์ป่วย หลังอากาศเปลี่ยน

         เตือนเจ้าของสัตว์เลี้ยงเฝ้าดูอาการผิดปกติ หลังอากาศแปรปรวนติดเชื้อง่าย


/data/content/24720/cms/e_acdfgmrtw346.jpg


        สภาพอากาศแปรปรวนร้อนจัด สลับกับมีฝนตก ทำให้สัตว์เลี้ยง สุนัข และแมว ของชาวบ้านติดเชื้อ ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์แจ้งเตือนให้ผู้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกชนิด เฝ้าระวังอาการผิดปกติ หากพบเห็นให้รีบนำมาพบสัตวแพทย์ทันที ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดรุนแรง


        ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีชาวบ้านจำนวนมาก ทยอยกันนำสัตว์เลี้ยง อาทิ สุนัข แมว เข้ารับการบำบัดรักษากับสัตวแพทย์ตลอดทั้งวัน ซึ่งมีทั้งให้บริการฉีดวัคซีน ให้ยาบำรุง กำจัดหมัด เห็บ ยาแก้โรคผิวหนัง ยาถ่ายพยาธิ และทำหมันอีกด้วย


          นายนิรุตน์ ศรีสร้อย นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการฯ กล่าวว่า ในช่วงคาบเกี่ยวหน้าร้อนหน้าฝนนี้ ได้มีชาวบ้านตื่นตัว นำสัตว์เลี้ยงมารับบริการตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง เป็นเรื่องดีที่ให้ความเอาใจใส่ต่อสัตว์เลี้ยง ที่นอกจากจะเป็นการดูแลสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของตนให้มีสุขภาพดี ไม่มีโรคภัยแล้ว ยังป้องกันโรคติดต่อที่อาจจะติดต่อจากสัตว์สู่คนได้


          โดยเฉพาะช่วงอากาศวิปริต เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นหวัด โรคผิวหนัง ปากเท้าเปื่อย และพยาธิ เป็นต้น


/data/content/24720/cms/e_bcghjnxz3489.jpg


          ด้านนายประหยัด เรเชียงแสน ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดโรคติดต่อเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ที่อาจจะเกิดกับสัตว์เลี้ยงของท่าน โดยเฉพาะสุนัขและแมว ที่มีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจเป็นพาหะนำโรคต่างๆ ที่เป็นภัยต่อคนและสัตว์


          ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของสัตว์เลี้ยงของท่าน หากพบอาการผิดปกติ รีบนำมาพบสัตวแพทย์ใกล้บ้านทันที ก่อนที่จะล้มป่วยหรือเกิดโรคระบาดรุนแรง


          ทั้งนี้ จากการสำรวจมีประชากร สุนัข แมว ใน จ.กาฬสินธุ์ ประมาณ 120,000 ตัว ซึ่งทางปศุสัตว์ฯ ร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น ได้จัดโครงการฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพ และทำหมันเป็นระยะ หากประสงค์เข้ารับบริการ ติดต่อสำนักงานปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ในวัน เวลาราชการ


 


 


        ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 


        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code