เปิด BKK HELP อำนวยความสะดวกผู้บริจาคสิ่งของ-อาหาร

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


เปิด BKK HELP อำนวยความสะดวกผู้บริจาคสิ่งของ-อาหาร  thaihealth


เเฟ้มภาพ


กรุงเทพมหานคร เปิดตัวระบบ “BKK HELP“ อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาคสิ่งของหรืออาหาร ลงทะเบียนล่วงหน้าด้วยตนเอง


เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากกรณีผู้มีจิตศรัทธานำอาหารหรือสิ่งของมาแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นจำนวนมากนั้น การแจกอาหารหรือสิ่งของให้กับประชาชนในช่วงวิกฤตดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ดี แต่การรวมตัวและสัมผัสของประชาชนเป็นจำนวนมาก อาจเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยที่ทุกคนไม่ตั้งใจ กทม.จึงได้กำหนดแนวทางการนำอาหารหรือสิ่งของมาแจกจ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อน 3 แนวทาง ได้แก่ 1.การแจกตามครัวเรือน ในลักษณะของการเคาะประตูบ้านแจก เพื่อลดการรวมตัวกันของประชาชน 2.การบริจาคให้หน่วยงานรัฐหรือเอกชน โดยผู้บริจาคไม่ต้องเดินทางไปอยู่ในที่มีผู้คนรวมกันจำนวนมาก หน่วยงานจะจัดสรรสิ่งของบริจาคให้เหมาะสมและนำไปส่งมอบแก่ประชาชนในชุมชนได้โดยตรง 3.การบริจาคด้วยตนเอง โดยกทม.ได้จัดจุดแจกสิ่งของ เบื้องต้นกำหนดไว้ จำนวน 71 จุด ในพื้นที่ 50 เขต และจัดช่วงเวลาในการแจกออกเป็น 3 รอบ คือ รอบเช้า เวลา 07.00 – 09.00 น. รอบกลางวัน 11.00 – 13.00 น. และรอบเย็น เวลา 16.00 – 18.00 น.


“ทั้งนี้ กทม.ได้จัดทำระบบ BKK HELP สำหรับอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มีความประสงค์จะแจกอาหารหรือสิ่งของด้วยตนเอง โดยมีวิธีการเข้าใช้ระบบ ดังนี้ 1.เข้าไปที่เว็บไซต์ http://bkkhelp.bangkok.go.th/ และเลือกจุดแจกสิ่งของ จาก 71 จุดที่กทม.จัดไว้ โดยแต่ละจุดจะมีรายละเอียดว่ามีผู้แจ้งความประสงค์ไว้แล้วในช่วงเวลาใดบ้าง และมีหมายเลขโทรศัพท์ผู้ประสานงานของแต่ละจุดในพื้นที่ เพื่อให้ผู้บริจาคดำเนินการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง 2.โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏในระบบ ชี้แจงรายละเอียด และทำการนัดหมายล่วงหน้า จากนั้นรอรับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ 3.อัพเดตจุดบริจาคลงเว็บไซต์ และ 4.นำสิ่งของหรืออาหารมาบริจาคแจกจ่าย” ร.ต.อ.พงศกร กล่าวและว่า สำนักงานเขตในพื้นที่จะจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก อาทิ ตรวจวัดอุณหภูมิ บริการแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือ จัดระเบียบเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical Distancing) โดยจัดพื้นที่นั่งรอ พื้นที่นั่งรับประทาน และพื้นที่สำหรับทิ้งขยะ พร้อมแนะนำวิธีการแจกของอย่างถูกต้อง ปลอดภัยทั้งผู้แจกและผู้รับ


ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า วิธีการแจกสิ่งของด้วยเองผ่านระบบ BKK HELP นั้น ทำให้ผู้แจกและผู้รับสามารถนัดหมายได้ล่วงหน้า แก้ปัญหาความแออัดในการรับสิ่งของหรืออาหาร สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างมีมาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่มารับบริจาคได้ตามความประสงค์ของผู้บริจาคด้วย


สำหรับจุดแจกสิ่งของ 71 จุด ซึ่ง กทม.ได้กำหนดไว้เบื้องต้นมีรายละเอียด ดังนี้


กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ได้แก่ 1.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย บริเวณลานวัดสุนทรธรรมทาน และแยกผ่านฟ้าฯ 2.เขตวังทองหลาง บริเวณลานกีฬาฝั่งใต้ ใต้ทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา 3.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติไทย-จีน และลานสถานีรถไฟฟ้ามังกร 4.เขตพญาไท บริเวณสวนพญาไทภิรมย์ 5.เขตดินแดง บริเวณลานกีฬาห้วยขวางเฉลิมพระเกียรติ และสวนป่าวิภาวดีรังสิต 6.เขตดุสิต บริเวณโรงเรียนวัดจันทรสโมสร 7.เขตพระนคร บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม และสวนหย่อมถนน 13 ห้าง 8.เขตห้วยขวาง บริเวณลานกีฬาชุมชนบึงพระราม 9 และ 9.เขตราชเทวี บริเวณลานกีฬาพัฒน์ 2 สวนสันติภาพ สวนราชเทวีภิรมย์ สวนรมย์ราชเทวี และสวนมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ (สวนเงิน)


กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ได้แก่ 1.เขตสายไหม บริเวณวัดพรพระร่วงประสิทธิ์ วัดหนองใหญ่ วัดเจริญธรรมาราม (วัดศูนย์) วัดราษฎร์นิยมธรรม และวัดอยู่ดีบำรุงธรรม (วัดออเงิน) 2.เขตจตุจักร บริเวณหน้าวัดเสมียนนารี 3.เขตหลักสี่ บริเวณโรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา 4.เขตดอนเมือง บริเวณลานกิจกรรมโรงเรียนวัดดอนเมือง 5.เขตบางซื่อ บริเวณใต้รถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีเตาปูน 6.เขตลาดพร้าว บริเวณโรงเรียนเพชรถนอม โรงเรียนวัดลาดปลาเค้า และ 7.เขตบางเขน ลานหน้าพระมหาเจดีย์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร


กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ได้แก่ 1.เขตสะพานสูง บริเวณวัดลาดบัวขาว และทางเข้าหน้าโรงเรียนศรีพฤฒา ม.นักกีฬา 2.เขตหนองจอก บริเวณโรงเรียนวัดหนองจอก (ภักดีนรเศรษฐ์) และสนามกีฬาบางกอกอารีน่า 3.เขตบางกะปิ บริเณสวนพฤกษชาติ 4.เขตประเวศ บริเวณสวนสาธารณะสวนสุขภาพ 5.เขตลาดกระบัง บริเวณห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ถนนลาดกระบัง 6.เขตบึงกุ่ม บริเวณวัดนวลจันทร์ 7.เขตคันนายาว บริเวณลานอเนกประสงค์ วันเดอร์ เวิลด์ 8.เขตมีนบุรี บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 และ 9.เขตคลองสามวา บริเวณวัดพระยาสุเรนทร์


กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ ได้แก่ 1.เขตวัฒนา บริเวณลานวัดธาตุทอง 2.เขตสวนหลวง บริเวณหน้าห้างโลตัส ถ.พัฒนาการ 3.เขตพระโขนง บริเวณลานจอดรถวัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร 4.เขตสาทร บริเวณใต้ทางด่วนสวนอยู่ดี ถ.เจริญราษฎร์ 5.เขตคลองเตย บริเวณลาน ตรงอาจณรงค์ ไนท์บาซาร์ ถ.กล้วยน้ำไท ตัดกับเส้นทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ 6.เขตบางคอแหลม บริเวณลานจอดรถ เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ 7.เขตปทุมวัน บริเวณลานกีฬาจารุเมือง ใต้ทางด่วน ถ.พระราม 1 8.เขตบางรัก บริเวณลานกีฬามหานครปลอดยาเสพติด ใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช ซ.เฟรเซอร์แอนด์นีฟ 9.เขตยานนาวา บริเวณสมาคมเตชะสัมพันธ์ ถ.พระราม 3 ระหว่าง ซ.50 และ ซ.48 บริเวณลานกีฬาชุมชนคลองด่าน สวนศิลาฤกษ์ ใต้สะพานภูมิพล ลานกีฬาชุมชนโสณมัย อร่ามดวง โรงเรียนวัดช่องลม และลานกีฬาชุมชนวัดช่องลม และ 10.เขตบางนา บริเวณลานจอดรถวัดศรีเอี่ยม


กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ได้แก่ 1.เขตบางพลัด บริเวณใต้สะพานพระราม 8 2.เขตบางกอกน้อย บริเวณวัดระฆังโฆษิตาราม 3.เขตบางกอกใหญ่ บริเวณใต้สะพานข้ามแยกท่าพระ 4.เขตตลิ่งชัน บริเวณตลาดน้ำตลิ่งชัน 5. เขตทวีวัฒนา บริเวณสนามหลวง 2 6.เขตจอมทอง บริเวณลานกีฬาใต้ทางด่วนดาวคะนอง 7.เขตธนบุรี บริเวณลานอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ 8.เขตคลองสาน บริเวณสวนป่าเฉลิมพระเกียรติใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


กลุ่มเขตกรุงธนใต้ ได้แก่ 1.เขตบางขุนเทียน บริเวณลานจอดรถโรงเบียร์ฮอลแลนด์ 2.เขตบางแค บริเวณลานจอดรถหน้าบิ๊กซี สาขาเพชรเกษม 3.เขตหนองแขม บริเวณวัดอุดมรังสี 4.เขตภาษีเจริญ บริเวณโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม 5.เขตบางบอน บริเวณโรงเรียนวัดบางบอน 6.เขตทุ่งครุ บริเวณวัดทุ่งครุ และ 7.เขตราษฎร์บูรณะ บริเวณใต้ทางด่วน ถ.สุขสวัสดิ์


ทั้งนี้ ในอนาคต กทม.อาจมีการเปลี่ยนแปลง หมุนเวียน หรือเพิ่มเติมจุดพื้นที่สำหรับแจกอาหารหรือสิ่งของ เพื่อให้ครอบคลุมและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code