เปิด ‘เทศกาลดอกคูนเสียงแคน เล่นน้ำถนนข้าวเหนียว’

ที่มา : เดลินิวส์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ


เปิด 'เทศกาลดอกคูนเสียงแคน เล่นน้ำถนนข้าวเหนียว' thaihealth


เทศกาลวันตรุษสงกรานต์ภาคอีสานนิยมจัดกันเรียบง่าย แต่ว่ามากไปด้วยความอบอุ่น ขอนแก่นเป็น 1 ใน 20 จังหวัด ภาคอีสานได้จัดให้มีประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานมาทุกปีภายใต้แนวคิดสืบสานวัฒนธรรมประเพณี ท่ามกลางเสียงแคน เหลืองอร่ามดอกคูนบาน มนต์เสน่ห์ความงดงามในวิถีชีวิตของคนขอนแก่น พร้อมรับความสดใสกับฤดูร้อนช่วงเดือน เม.ย.ของทุกปี


โดยในปีนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.รมน.จว.ขอนแก่น นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายก อบจ.ขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผอ.ททท.สนง.ขอนแก่น พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รอง ผบก. ภ.จว.ขอนแก่น และ นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมในการแถลงข่าวจัดงาน "เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว"ณ บริเวณเวทีกลางแจ้ง สวนรัชดานุสรณ์ (ฝั่งด้านหน้าพระธาตุศิโรดมขอนแก่น) ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีที่ดีงามของไทยเรา เป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงาม ฝังลึกอยู่ในชีวิตจิตใจของคนไทยทุกคน โดย ที่ความงดงามของประเพณีสงกรานต์เป็นคุณค่าทางวัฒนธรรมซึ่งเปรียบเสมือนสายใยแห่งความผูกพันระหว่างอดีตกับปัจจุบัน และเป็นโอกาสอันดีที่จะพบปะสังสรรค์ระหว่างคนในท้องถิ่นที่จะทำให้เกิดความรัก ความสามัคคีกันยิ่งขึ้น


ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอก คูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวเป็นกิจกรรมของ จ.ขอนแก่น มีชื่อเสียงระดับประเทศ สร้างจุดขายในการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้ส่งเสริมมาโดยตลอด เพื่อสืบสานประเพณีอันเป็นแก่นแท้ของคนอีสาน ไปสู่อนุชนรุ่นหลังให้สืบทอดศิลปวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษได้อย่างภาคภูมิใจ โดยไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ลามกอนาจาร


เปิด 'เทศกาลดอกคูนเสียงแคน เล่นน้ำถนนข้าวเหนียว' thaihealth


ด้าน นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับในปีนี้งานจะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย. 2561 ภายใต้แนวคิด "สาดคักคัก สาดให้ม่วน" ซึ่งแบ่งการจัดงานเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 8-13 เม.ย. ณ บริเวณริมบึงแก่นนคร จัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจกรรมความเป็นพื้นบ้านวิถีอีสานคือ พิธีเปิดงาน พิธีทำบุญตักบาตร และการรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การประกวดร้องเพลง "สุดยอดหมอลำแดนดอกคูน" ตลอดจนการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำฟรี และหนังจอยักษ์ การออกร้านจำหน่ายสินค้า


ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. ณ บริเวณถนนข้าวเหนียว ซึ่งแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ได้แก่ พิธีสรงน้ำพระธาตุนครเดิม และพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) จากวัดธาตุพระอารามหลวง ขบวนแห่พระพุทธพระลับ-พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ขบวนแห่สงกรานต์ การรดน้ำขอพร ผวจ.ขอนแก่น


โดยทางเทศบาลนครขอนแก่นได้เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองขอนแก่นให้เป็น "เกาะวัฒนธรรม" เพื่อประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น และรำวงย้อนยุคของพี่น้องประชาชน 4 เขต 95 ชุมชน นอกจากนี้มีกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ตอน คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น นอกจากนี้มีการแสดงของศิลปินชื่อดังมากมาย


งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว เป็นประเพณีที่สร้างสรรค์ความงดงามอันทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมและเป็นฐานที่มั่นทางวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่างแท้จริง

Shares:
QR Code :
QR Code