เปิดสถานการณ์ ‘โรคอาหารเป็นพิษ’

ที่มา  : สำนักข่าวอินโฟเควสท์


เปิดสถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษ thaihealth

แฟ้มภาพ


สธ.เผยสถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษตั้งแต่ต้นปีพบผู้ป่วยกว่า 5 หมื่นราย แนะกิน "สุก ร้อน สะอาด"


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.–13 มิ.ย.59 พบผู้ป่วย 54,824 ราย ผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยกลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คืออายุ 15 – 24 ปี รองลงมาอายุ 45 – 54 ปี และอายุมากกว่า 65 ปี ตามลำดับ ส่วนใหญ่พบผู้ป่วยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ


การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าจะมีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ เช่น โรคบิดชิเกลลา (Shigellosis) หรือบิดไม่มีตัว ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวกับอาหารและน้ำ โรคนี้พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่พบผู้ป่วยในเด็ก รวมทั้งในกลุ่มคนที่ขาดสุขลักษณะ ชอบกินอาหาร สุกๆ ดิบๆ หรืออาหารที่มีแมลงวันตอม และพบการระบาดเกิดขึ้นบ่อยในชุมชนแออัดและสุขาภิบาลไม่ดี


"ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลวเป็นน้ำในวันแรกๆ วันต่อมาอาจถ่ายเป็นมูกปนเลือดเหนียวๆ จึงขอแนะนำประชาชนให้ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" ดื่มน้ำต้มสุกหรือน้ำสะอาด ไม่กินน้ำแข็งที่เตรียมไม่สะอาด กินอาหารสุกและไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำกับสบู่ ก่อนเตรียมอาหาร ก่อนกินอาหาร หลังถ่ายอุจจาระทุกครั้ง และถ่ายอุจจาระลงในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว


ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


 

Shares:
QR Code :
QR Code