เปิดมหกรรมอาหารสะอาด ไร้แอลกอฮอล์

เปิดมหกรรมอาหารสะอาด ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


เทศบาลเมืองสระบุรี จับมือ สสส. จัดงานมหกรรม "อาหารสะอาด เพื่อสุขภาพ รสชาติอร่อย ไร้แอลกอฮอล์"


"สระบุรี" เป็นเสมือนด่านผ่านระหว่างภาคกลางกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ชมทุ่งสีเหลืองของดอกทานตะวันบาน แหล่งท่องเที่ยว โบราณสถานทางพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ ประเพณี ซึ่งยังคงคุณค่าไว้ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งเป็นเมืองที่เพียบพร้อมในด้านอาหารการกินเพื่อสุขภาพ ที่สุดแสนอร่อยมากมาย ถือได้ว่าเป็นเมืองที่รวบรวม ทุกรสชาติของชีวิต ไว้พร้อม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบ ชม ช็อป ชิม 


ล่าสุด ดร.ภาณุพงศ์ ทิพยเศวต นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ร่วมกับ อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิฯจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ น.ส.ณัจยา แก้วนุ้ย ผู้จัดการโครงการส่งเสริม อาหารปลอดภัย เพื่อสุขภาพ "อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์" จัดงานมหกรรมอาหารสะอาด เทศบาลเมืองสระบุรี ครั้งที่ 5 ภายใต้ชื่อ "อาหารสะอาด รสชาติอร่อย ไร้แอลกอฮอล์" เมื่อวันที่ 8 – 14 ก.พ.59 ที่ผ่านมา ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสระบุรี โดยมี นายชรัส บุญณสะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน 


เพื่อเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว ช่วยให้ประชาชนได้รู้จักเลือกบริโภคอาหารจากร้านที่สะอาด ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวสนับสนุนเศรษฐกิจไทย รวมทั้งรู้จักสังเกตมาตรฐาน "Clean Food Good Taste" อาหารสะอาด รสชาติอร่อย และนอกจากจะได้ชิมอาหารรสเด็ด ที่สะอาดถูกสุขลักษณะแล้ว ยังมีอาหารท้องถิ่น ของดีเมืองสระบุรี ส่งมอบความสุขให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดสระบุรี ทางเทศบาลเมืองสระบุรี 


ดร.ภาณุพงศ์ ทิพยเศวต นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี กล่าวว่า "สำหรับการจัดมหกรรมอาหารสะอาด รสชาติอร่อยฯ ในครั้งที่ 5 นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้บริโภคตื่นตัวในการเลือกซื้ออาหารที่สะอาดและปลอดภัย ใส่ใจเปิดมหกรรมอาหารสะอาด ไร้แอลกอฮอล์ thaihealthเรื่องสุขภาพ และเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านอาหารอร่อย ได้มาตรฐาน CLEAN FOOD GOOD TEST มีคุณภาพประจำจังหวัดสระบุรี ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถเลือกซื้ออาหารที่สะอาดและปลอดภัย รวมทั้งให้ผู้ประกอบการได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เป็นแรงจูงใจให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพร้านอาหารของตนให้ได้มาตรฐานดียิ่งขึ้นต่อไป โดยมีการรณรงค์ส่งเสริมเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ทั้งความสะอาดและรสชาติที่ได้รับการรับรอง ผ่านหลักเกณฑ์ตามหลักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ" 


ในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพที่ อร่อย มีคุณภาพ ที่ถูกสุขลักษณะ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชน (OTOP) ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน กิจกรรมการประกวด การแข่งขันตำส้มตำไทยพร้อมลีลาประกอบ สลัด Roll การแข่งขันเมนูเด็ดผักหวาน การแข่งขันยำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เมนูต้นอ่อนทานตะวัน เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน การตอบปัญหาชิงรางวัล การประกวดร้านอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย และสวยงาม การโหวตร้านอาหารอร่อยขวัญใจประชาชน การจัดนิทรรศการโดยหน่วยงานสาธารณสุข การสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร การรณรงค์ไม่ใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร ส่งเสริมด้านสุขาภิบาลอาหาร เช่น กิน ร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงบนเวทีของศิลปินนักร้องจากค่ายเพลงดัง การแสดงพื้นฐานอีสานโปงลางจากวิทยาลัยนาฏศิลป์อีกด้วย


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


ภาพประกอบจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code