เปิดพื้นที่ รับฟังเสียงหัวใจ ส่งต่อความรู้สึกดี ๆ เพิ่มพลังชีวิต ผ่านเสียงเพลง ไปกับ แพท วงเคลียร์ (Klear)

เรื่องโดย : อัจฉริยา คล้ายฉ่ำ Team Content www.thaihealth.or.th

                     “เป็นคนที่เขาไว้ใจ แต่ไม่ได้อยู่ในชีวิต” แพท วง Klear หรือ แพท รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย นักร้องสาว เจ้าของเพลงเศร้าสุดฮิต ที่ฮีลใจคนอกหักได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็เรียกน้ำตาเหล่าแฟนเพลงได้ทุกครั้ง จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้รับฟังเรื่องราวความเจ็บปวดของแฟนคลับ ทั้งเรื่องความรัก ชีวิต ครอบครัว จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดพื้นที่สำหรับแชร์เรื่องราวแรงบันดาลใจและข้อคิดดี ๆ เพื่อเยียวยาจิตใจของผู้คน

                     อะไรคือแรงดึงดูดที่ทำให้คนเข้ามาหาปรึกษาปัญหา “คุณแพท” เล่าให้ฟังว่า…“แพทเป็นคนเขียนเพลงเอง ซึ่งเนื้อเพลงมาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเอง เพื่อนรอบตัว หรือแม้แต่เรื่องราวของแฟนคลับ ซึ่งคนที่ฟังเพลงของเรา 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนที่เผชิญความทุกข์ ความเจ็บปวดในแบบเดียวกัน ทำให้คนฟังรู้สึกว่าเราเข้าใจความเจ็บปวดที่เขากำลังเผชิญอยู่”

                     คุณแพทเล่าต่อว่า…“การเข้าใจผู้อื่น (Empathy) และการเห็นใจผู้อื่น (Sympathy) เป็นสิ่งที่ทำให้คนมองว่าเราเป็นนักร้องที่เข้าถึงง่าย ยิ่งเวลาไปเล่นดนตรีก็จะมีน้อง ๆ แฟนคลับมาร้องไห้ด้วยเสมอ ไม่เคยมีงานไหนที่ไม่มีคนร้องไห้ “มากกว่าการร้องเพลงบนเวทีคอนเสิร์ตคือการที่แพทได้ไปเจอทุกคน ได้พูดคุยรับฟังความเจ็บปวด และแบ่งเบาความทุกข์ที่เขามี” จากนั้นก็เริ่มมีคนส่งข้อความมาใน inbox ของเรามากขึ้น ส่งมาปรึกษาปัญหาความรัก หรือบางคนก็ไปถึงปัญหาครอบครัว การงาน ชีวิต ซึ่งส่วนมากถ้าเห็นข้อความแพทก็จะเป็นคนตอบกลับด้วยตัวเอง”

                     บทเพลง รักให้ตาย เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เขียนจากประสบการณ์ของตนเอง ช่วงที่ตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ Emotional abusive และได้ทำ Music Video เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว คู่รัก สู่แคมเปญ “You Hurt I Hug” ส่งกอดให้แฟนคลับ สำหรับใครที่มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความรุนแรงหรือเรื่องที่คุณเล่าให้ใครฟังไม่ได้ ให้ส่งเข้ามาเล่าให้เราฟัง จากนั้นก็จะคัดเลือกผู้โชคดีและให้รางวัล ซึ่งรางวัลนั้นคือการที่เราจะไปหาเขา นั่งฟังและพูดคุยเรื่องราวในสถานที่ส่วนตัว บางคนก็หันหลังคุย บางคนก็เปลี่ยนเสียง เพราะการที่เขาตัดสินใจเล่าเรื่องราวให้เราฟังโดยที่เขาไม่สามารถคุยกับใครได้ เหมือนขาข้างหนึ่งของเขากำลังก้าวออกมาจากความทุกข์นั้นแล้ว

                     หลังจากที่ได้พูดคุยแล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง สิ่งที่เราเห็นตรงหน้าเป็นเมืองใหญ่ เห็นแสงไฟที่ลอดออกมาจากช่องหน้าต่างคอนโด เราไม่รู้เลยว่า “หลังม่านนั้น จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง” แล้วมีอีกกี่คนที่เขาไม่ได้พูดเลย…

                     จากแคมเปญเล็ก ๆ สู่การสร้างพื้นที่สำหรับแชร์เรื่องราวแรงบันดาลใจและข้อคิด ที่มีชื่อว่า The Cloud of Thoughts หรือก้อนเมฆความคิด บนพื้นที่ออนไลน์ Page Facebook และ Instagram ซึ่งสำหรับแพทเองคิดว่ายังไม่ใกล้ชิดพอ จึงสร้าง Line@ ขึ้นมามีชื่อว่า @cloudofthoughts เป็นพื้นที่รับฟัง ปรึกษาปัญหา ซึ่งในบางครั้งผู้คนเหล่านี้ไม่ได้ต้องการคำตอบด้วยซ้ำ เพียงแค่ต้องการมีใครสักคนคอยรับฟังในสิ่งที่เขาพูดหรืออยากระบายเท่านั้นเอง

                     ชีวิตเป็นยังไงบ้างตอนนี้ เหนื่อยหรือเปล่า? คำถามสั้น ๆ ที่มีคนเข้ามาเล่าเรื่องราวมากกว่า 1,000 ข้อความ สำหรับแพทการ “เป็นคนที่เขาไว้ใจ แต่ไม่ได้อยู่ในชีวิต” ก็สามารถเยียวยาจิตใจของผู้คนได้ ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่เพิ่มเข้ามานอกเหนือจากการออกไปเล่นดนตรี การได้เจอกับผู้คนในทุก ๆ วัน มันเป็นโอกาสที่ทำให้หลายคนทลายกำแพง รู้จักรักตัวเอง ให้อภัยตัวเอง ขอบคุณและขอโทษตัวเอง…

                     การดูแลสุขภาพจิตใจเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะในสภาวะปกติหรือภาวะวิกฤต สสส. สนับสนุนให้คนไทยสร้างเสริมทัศนคติเชิงบวกในการใช้ชีวิต เพื่อสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code