เปลี่ยนความตั้งใจให้กลายเป็นจริง

ที่มา : SOOK Magazine No.61


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปลี่ยนความตั้งใจให้กลายเป็นจริง thaihealth


การที่เราตั้งใจจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แค่คิดอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ต้องลงมือทำด้วย แต่ในความเป็นจริงอีกเช่นกันก็ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องยาก คนที่จะทำได้ไม่ใช่แค่มีเงินมีสมองแต่เขาต้องมีความพยายามอย่างมากถึงมากที่สุด แล้วเราควรทำอย่างไรล่ะ


1. ฝันให้ใหญ่ เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และท้าทายเป็นตัวกระตุ้นที่ดี เช่น ต้องการแข่งมาราธอนหรือไตรกีฬา ต้องการลดน้ำหนัก เพื่อกลับมาใส่เสื้อผ้าที่เคยชอบได้พอดี


นอกจากนี้เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ มักสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้าง พวกเขาจะช่วยเชียร์ และให้ความช่วยเหลือ เช่น ช่วยจัดการงานต่าง ๆ ที่เราทำอยู่ เพื่อให้เรามีเวลาความฝันให้เป็นจริง


2. ย่อยความฝันลงเป็นขั้นตอนเล็ก ๆ ก้าวเล็ก ๆ ช่วยให้เราเคลื่อนเข้าใกล้เป้าหมายใหญ่ เริ่มจากการ แบ่งความฝันที่ยากให้เล็กลง และสนุกไปกับภารกิจที่ง่ายก่อน


3. ตอบให้ได้ว่าทำไมจึงควรเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ไม่ดีบางอย่าง เช่น กินมากเกินไปหรือสูบบุหรี่ จะเห็นผลในทันทีเมื่อนำค่าใช้จ่ายมาเปรียบเทียบ ดังนั้นให้นำข้อดีและข้อเสียของการเลิกหรือไม่เลิกนิสัยนั้นมาเทียบกัน เมื่อเห็นข้อดีชัดเจนจะทำให้มีแรงผลักดันที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง


4. สัญญากับคนที่เราไว้ใจ เขียนหรือบอกคำสัญญาในเรื่องที่ตั้งเป้าหมายไว้กับคนที่เราไว้ใจ จะช่วยสร้างกำลังใจให้สามารถผ่านสิ่งที่ยากไปได้


5. ให้รางวัลบ้าง เพื่อกระตุ้นให้ทำอย่างต่อเนื่อง หยุดคิดถึงผลสำเร็จแล้วให้รางวัลตัวเองบ้าง เช่น เปิดเพลงโปรดดัง ๆ ทุกครั้งที่เดินได้ 5,000 ก้าว หากลุ่มออนไลน์ที่สนับสนุนสิ่งที่เราทำ เป็นต้น


6. เรียนรู้จากอดีต เมื่อไรก็ตามที่ทำไม่สำเร็จ ให้คิดว่านี่คืออีกก้าวหนึ่งเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ขอบคุณในสิ่งที่ทำ


7. ลืมความเพอร์เฟคไปเลย ยินดีกับสิ่งที่ทำได้และให้กำลังใจตัวเองเสมอว่า…บางทีพรุ่งนี้อาจจะดีกว่า


ลองปรับตัวไปทีละนิด การเริ่มต้นอย่างช้า แต่มั่นคง จะทำให้เป้าหมายของเรานั้นมีความหมายมากขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code