`เบเน็ตตี` "ความฝันไม่มีวันแก่"

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจาก youtube choojaiandfriends


\'เบเน็ตตี\'


"ผู้สูงอายุ" ยังเป็นบุคคลที่เพียบพร้อมไปด้วยความรู้ และประสบการณ์ พร้อมทั้งคุณวุฒิ วัยวุฒิ ทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร และ Song Sound Production  ร่วมกันทำกิจกรรม ส่งเสริมทัศนคติด้านบวกสำหรับการดำเนินชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุ และเลือกนำ "ดนตรี" มาเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่แนวคิดดังกล่าว ก่อเกิดมาเป็นการ ออดิชั่นหาผู้สูงอายุที่ มีใจรักและพื้นฐาน การเล่นดนตรีมารวมตัวกัน ภายใต้ชื่อวง "เบเน็ตตี้" (Bennetty)


นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแนวคิดนี้ว่า ที่ผ่านมา สสส. ดำเนินงานประเด็นผู้สูงอายุในหลายรูปแบบ เช่น "โรงเรียนผู้สูงอายุ" ที่มีการดำเนินการในพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 1,100 แห่ง ให้ผู้สูงอายุมีพื้นที่ทำกิจกรรม เกิดการพึ่งพาตนเอง สามารถพัฒนาศักยภาพและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มองว่าดนตรีจะเป็นสื่อกลางที่เข้าถึงคนได้กับทุกเพศและทุกวัย เราจึงนำดนตรีมาเป็นเครื่องมือในการลดช่องว่างระหว่างวัยเกิดเป็นวงดนตรี "เบเน็ตตี้" (Bennetty) โดยมี บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร เป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือประสานงานทุกขั้นตอน


\'เบเน็ตตี\'


โดยภายหลังจากปล่อยเพลงแรกชื่อ "จุดเดิม" กระแสการพูดถึงในสื่อต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง และมียอดผู้เข้าชมมิวสิกวิดีโอกว่า 600,000 ครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย


นายคมสัน วัฒนวานิชกร ครีเอทีฟ เอเจนซี่ บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร กล่าวว่า ก่อนจะสร้างวงดนตรีผู้สูงอายุขึ้นจึงมีการหารือร่วมกับ สสส. จึงสรุปร่วมกันว่าจะทำแนวเพลงร่วมสมัย อยากเปลี่ยนภาพจำเดิม  ๆ ของวงดนตรีผู้สูงวัย ให้ลองทำ สิ่งที่เป็นแนวทางของคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้สังคมว่าไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถอยู่ร่วมกันได้


สำหรับเพลงที่ปล่อยออกมามีชื่อว่า "จุดเดิม" ซึ่งได้โปรดิวเซอร์มากความสามารถจากค่ายสมอลล์รูม คือ คุณเจ เจตมนต์ มละโยธา มาร่วมงาน โดยเพลง จุดเดิม เล่าถึงการจากลาว่าเป็นเพียงแค่การกลับไปที่จุดเดิม จุดที่เราไม่เคยลืม จุดที่ไม่เคยมีสิ่งใดเกิดขึ้น เป็นเพลงรักที่ไม่ได้พูดถึงการตามหารักแท้ ไม่ได้พาไปค้นพบ แต่พาไปสำรวจจุดจากลา


"ความตั้งใจของเราในการทำโปร เจคท์นี้คือ อยากให้ทำบางอย่างเพื่อสังคมที่ไม่ใช่แค่การลุกขึ้นมาทำแล้วจบไป แต่อยากให้เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงทุกคนในสังคมเข้าหากัน จากผลการตอบรับที่ได้ก็พิสูจน์ได้แล้วว่าดนตรีเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงสังคมที่ดี และอาจจะมีซิงเกิ้ลใหม่ ๆ ออกมาอีกในอนาคต" นายคมสัน กล่าว


\'เบเน็ตตี\'


ด้านหนึ่งในสมาชิกวง "เบเน็ตตี้" ตำแหน่งร้องนำ นายวัชระ ณ ระนอง วัย 80 ปี เล่าถึงความรู้สึกให้ฟัง ว่าทุกคนในวงแม้จะไม่เคยเจอกันมาก่อนแต่เพราะความรักในเสียงดนตรีเหมือนกันเราจึงทำงานร่วมกันได้อย่างสบายใจ รวมถึงทางทีมงานชูใจฯ ก็ดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งตอนแรกที่รู้รายละเอียดของเพลงก็มีความ กลัวว่าจะทำไม่ได้ เพราะเป็นแนวเพลง ที่ไม่เคยร้อง แต่พอลองทำก็รู้สึกไม่ยากอย่างที่คิด และเมื่อได้เห็นกระแสตอบรับยิ่งเพิ่มพลังใจให้เห็นว่านี่คือผลของการ ที่เรากล้าที่จะทำในสิ่งที่เรารัก ผู้สูงอายุหันมาดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง จะเป็นแรงขับเคลื่อนความฝันเป็นจริง ได้ เพราะ "ความฝันไม่มีวันหมดอายุ" สามารถติดตามผลงานของวง "เบเน็ตตี้" BENNETTY ได้ผ่านทาง facebook.com/choojaiandfriends และ youtube choojaiandfriends

Shares:
QR Code :
QR Code