เธอยังโอเคอยู่มั้ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลบางส่วนจาก  งานเสวนาออนไลน์   “#เธอยังโอเคอยู่มั้ย  ปรับตัวอย่างไรให้มีความสุขในช่วงโควิด-19”   พร้อมเปิดตัวเฟซบุ๊กแฟนเพจ   “CLUB WELLNESS  กลุ่มแบ่งปันพลังใจ”


ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th  และแฟ้มภาพ


เธอยังโอเคอยู่มั้ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness thaihealth


ไม่เพียงแต่การดำเนินชีวิตของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตโควิด-19 เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการเรียนการสอนของเด็กและเยาวชนอีกด้วย จากที่เคยนั่งเรียนในห้องเรียน มีเพื่อน ๆ นั่งอยู่รายล้อม มีครู อาจารย์เขียนกระดาน สอนหนังสืออยู่หน้าชั้นเรียน แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อการเรียนในห้องเรียน ต้องเปลี่ยนเป็นห้องของตัวเอง นั่งเรียนอยู่ที่บ้านผ่านรูปแบบออนไลน์ ทำให้เด็ก ๆ อาจเกิดความเครียด วิตกกังวล และคาดหวังว่าจะเรียนได้เต็มที่เหมือนตอนเรียนที่โรงเรียนไหม เกิดการเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ไม่อาจมองข้ามไปได้


“เพราะ…ความเครียด เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพจิตที่ต้องเร่งแก้ไข การสร้างภูมิคุ้มกันทางใจจึงสำคัญ” คำกล่าวของ นางเบญจมาภรณ์  ลิมปิษเฐียร  ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  (สสส.)  และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ  สสส.  กล่าวถึงการเปิดตัวเฟซบุ๊กแฟนเพจ  “CLUB WELLNESS  กลุ่มแบ่งปันพลังใจ จากผลสำรวจในช่วงโควิด-19 พบว่า เด็กและเยาวชนที่ต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เกิดความเครียด วิตกกังวล จากการเข้าสังคมกับเพื่อนและครู รวมถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว  สสส. มุ่งสร้างเสริมสุขภาวะด้านจิตใจของคนไทยอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน  อายุ  15 – 19  ปี  ซึ่งมีแนวโน้มเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจิตในอนาคต


 


เธอยังโอเคอยู่มั๊ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness thaihealth


“ สสส. ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายที่ทำงานด้านจิตวิทยาเด็กและเยาวชน เปิดเฟซบุ๊ก “CLUB WELLNESS  กลุ่มแบ่งปันพลังใจ” ในรูปแบบกลุ่มปิด  (Closed  Group)  เปิดช่องทางให้เด็กและเยาวชนที่มีปัญหาความเครียดสะสม  วิตกกังวล ได้มีพื้นที่ส่วนตัวเรียนรู้ทักษะการจัดการกับความเครียด การรับมือกับปัญหา ร่วมแบ่งปันพลังใจ  ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ พูดคุยประสบการณ์กับเพื่อนสมาชิก และรับแนวทางดูแลสุขภาพจิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต สร้างภูมิคุ้มใจให้เข้มแข็ง เพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหานั้นได้” นางเบญจมาภรณ์  กล่าว


ดร. สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์  นักจิตวิทยาการปรึกษา  ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กแฟนเพจนักจิตวิทยาการปรึกษาคนหนึ่ง และผู้ให้คำปรึกษาประจำเฟซบุ๊กแฟนเพจ  CLUB WELLNESS  กลุ่มแบ่งปันพลังใจ สนับสนุนโดย สสส. กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ไม่ง่ายสำหรับใครเลย การประคองตัวเองให้ยืนระยะได้นานที่สุด เป็นวิธีที่จะพาเราผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ และสำคัญไม่อยากให้คาดหวังว่า การเรียนการสอน เกรดเฉลี่ย จะเป็นตัวกำหนดชีวิตเรา


 


เธอยังโอเคอยู่มั๊ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness thaihealth


“การศึกษาเป็นเพียงด้านหนึ่งของชีวิต จุดที่ดีที่สุดไม่ใช่การแข่งขันเพื่อให้เกรดเฉลี่ยต้องดีทุกวิชา จนทำให้เกิดความเครียด กดดันตัวเอง แต่สำคัญที่ว่า สุดท้ายแล้วการรู้ตัวเองว่า ชอบอะไร อยากทำอะไร และสิ่งไหนที่เหมาะกับเรา อาจโฟกัสกับวิชาที่สอดคล้องกับชีวิตและคิดว่าได้ใช้ในอนาคต สำคัญที่สุดต้องมีจุดพักผ่อน เพื่อให้ได้ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป เมื่อความรู้สึกเกิดความสมดุล ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้” ดร. สุววุฒิ  กล่าว


นอกจากนี้ นักจิตวิทยาการปรึกษา จากเพจนักจิตวิทยาการปรึกษาคนหนึ่ง ยังได้แนะนำ  "วิธีฝึกปฏิบัติที่ง่ายที่สุดในการคลายความเครียด"  ด้วยว่า    


1. การสังเกตตัวเอง  อารมณ์ ความรู้สึก   เช่น   หากทำบางกิจกรรมอยู่แล้วรู้สึกอึดอัด  ควรหาที่มาของปัญหา  อาจเพราะใส่ใจคนอื่นมากไป   หรือพยายามบังคับตัวเองให้เป็นในแบบที่คนอื่นต้องการ  พยายามเป็นเหมือนคนอื่น ๆ  จนเสียความเป็นตัวเอง


2. รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เมื่อรู้ว่าตัวเองชอบอะไร ให้โฟกัสกับสิ่งนั้น และไม่กดดันตัวเองมากเกินไป


3. มองหาทางเลือกอื่น   เมื่อเห็นปัญหาให้หาทางเลือกที่ทำให้รู้สึกสบายใจในการใช้ชีวิต   รักตัวเองให้มากขึ้น 


4. สร้างความสมดุล เมื่อเกิดความเครียด  จะต้องมีจุดพักผ่อน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย


เธอยังโอเคอยู่มั๊ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness thaihealth


ทั้งนี้  วัยรุ่นที่มีความเครียด สามารถเข้าร่วมได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ  CLUB  WELLNESS  กลุ่มแบ่งปันพลังใจ   https://www.facebook.com/groups/clubwellnessthailand เพื่อฟื้นฟูสุขภาวะด้านจิตใจ  ลดความวิตกกังวลถึงปัญหาที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดความเครียด  นำไปสู่การสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิตทั้งการเรียนและความสัมพันธ์ในครอบครัวต่อไปได้


 


เธอยังโอเคอยู่มั๊ย แบ่งปันกันได้ที่ Club Wellness thaihealth


ไม่เพียงแต่การณรงค์เรื่องเหล้า บุหรี่ เท่านั้น ปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดจากความเครียดเป็นสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข สสส.  มุ่งสร้างเสริมสุขภาวะด้านจิตใจของคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงการเรียนรู้ ทักษะการจัดการและรับมือกับปัญหา เพื่อสุขภาวะที่ดีทางจิตใจ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ