เที่ยว “วันเด็ก” สนุกอย่างปลอดภัย

สคร.ที่ 1 กรุงเทพฯ แนะผู้ปกครองพาลูกหลานเที่ยว “วันเด็ก” สนุกอย่างปลอดภัย ล้างมือบ่อยๆ ป้องกันอันตรายจากโรคมือ เท้า ปาก

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ กล่าวว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้คำขวัญวันเด็กที่ว่า “กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทยให้มั่นคง” และในวันเด็กพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะพาบุตรหลานไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ นอกจากต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยของบุตรหลานที่อาจเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงแล้ว อาจต้องคำนึงถึงเรื่องโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ โรคมือ เท้า ปาก ที่ติดต่อค่อนข้างง่ายผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วย

โรคนี้ส่วนใหญ่ติดต่อจากการกินอาหาร น้ำดื่ม การดูดเลียนิ้วมือ หรือของเล่นที่ปนเปื้อนเชื้อจากการหยิบ จับ เครื่องเล่นเครื่องใช้ร่วมกันในสถานที่สาธารณะหรือห้างสรรพสินค้า เช่น สวนสนุก บ้านลม สนามเด็กเล่น ของเล่น เป็นต้น ดังนั้น ผู้ปกครองควรเฝ้าระวัง สังเกต และแนะนำให้บุตรหลานรักษาความสะอาด อยู่ในที่ที่มีระบบถ่ายเทอากาศได้ดี ระมัดระวังเรื่องการไอจามรดกัน ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระ

นพ.โสภณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าปัจจุบันโรคมือ เท้า ปาก จะยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยพ่อแม่ ผู้ปกครองและผู้เลี้ยงดูเด็กจะเป็นกำลังสำคัญดูแลเด็กเล็กให้ปลอดภัย ห่างไกลจากโรคมือ เท้า ปากได้ ผู้ปกครองควรแนะนำให้บุตรหลานและผู้เลี้ยงดูเด็กเล็กรักษาความสะอาด ตัดเล็บให้สั้น หมั่นล้างมือบ่อยๆ (ด้วยน้ำและสบู่) โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร หลังการขับถ่าย เพื่อที่เด็กไทยจะได้มีสุขภาพดี หากมีข้อสงสัยปัญหาด้านสุขภาพสามารถปรึกษาทางโทรศัพท์ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค เบอร์ 1422

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ