เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ห่างไกลโควิด-19

เรื่องโดย เทียนทิพย์ เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลจาก  งานเสวนาออนไลน์ “เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ปลอดเหล้าปลอดภัย ห่างไกลโควิด”


ภาพโดย ปารมี ขันธ์แก้ว Team Content www.thaihealth.or.th สสส. และแฟ้มภาพ


เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


เมื่อประเทศไทยต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทุกคนต่างช่วยกันลดการเดินทาง และอยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อ ส่งผลให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักลง แต่ในขณะเดียวกัน ในสื่อโซเชียลมีเดียกลับมีคำยอดฮิตอย่าง “เที่ยวทิพย์” เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้


ในช่วงนี้ เรามักจะเห็นแคปชั่น #เที่ยวทิพย์ อยู่บ่อยๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถคลายเครียดได้ในระหว่างที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้จริง หลายคนต่างนำภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยไปมาแล้ว หรือ วางแผนว่าจะไป มาโชว์กัน 


ข้อมูลจากสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ระบุว่า  ทิพย์  เป็นคำที่มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า เป็นของเทวดา  ในภาษาไทยใช้คำว่าทิพย์  หมายถึง  ที่มีลักษณะพิเศษต่างกับลักษณะปรกติ เช่น  หูทิพย์ คือ หูที่สามารถได้ยินเสียงได้เป็นพิเศษ คือได้ยินไปไกล  อยู่บนสวรรค์แต่สามารถได้ยินเสียงพูดของคนที่อยู่บนโลกได้  หรือได้ยินคำที่คนพูดอยู่ในใจ  เป็นต้น.  ตาทิพย์  หมายถึงดวงตาที่สามารถแลเห็นสิ่งที่มนุษย์ธรรมดาไม่อาจเห็นได้.  อาหารทิพย์ เป็นอาหารพิเศษที่มีรสอร่อยที่สุดและเพียงแต่นึกอยากกินก็จะได้รสอาหารนั้น เทวดาทั้งหลายมักจะอิ่มทิพย์  หมายความว่า ไม่ต้องกินอาหารอะไรก็จะรู้สึกเสมือนได้กินสิ่งที่ต้องการและอิ่มอยู่ได้ตลอดเวลา (ที่มา :  บทวิทยุรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย”  ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556  เวลา 7.00 – 7.30 น.)


ดังนั้น อาจตีความได้ว่า เที่ยวทิพย์ คือ ไม่ต้องท่องเที่ยวจริง ก็จะรู้สึกเหมือนได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ตามที่ต้องการ เช่น เราอาจจะโพสต์รูปท่องเที่ยวในสวนดอกไม้ที่เชียงใหม่ แต่ความจริงแล้วเรา Work From Home อยู่ที่บ้าน เป็นต้น


เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , เครือข่ายงดเหล้า สคล. และ ททท. มีข้อแนะนำในการเที่ยวทิพย์ ดังนี้


1.หยุดอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกเท่าที่จำเป็น


2.ตั้งกลุ่มสื่อสารออนไลน์ ผ่านไลน์ เฟซบุ๊ก Zoom กับเพื่อน พี่ น้อง ครอบครัว หมู่บ้าน เพื่อสื่อสาร


3.อยู่บ้าน ทำความสะอาดบ้านและชุมชนบ่อยๆ


4.รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ควรสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งทำลายสุขภาพ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เชื้อโรคเข้าโจมตีได้ง่าย ควรทำร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอยู่เสมอ


5.หากอยากเที่ยวในช่วงนี้ ให้ค้นภาพเก่าหรือย้อนดูคลิปที่มี Blogger ถ่ายเก็บไว้ อยากไปที่ไหนก็ค้นหาข้อมูลใน Youtube Instagram Facebooks รำลึกถึงความหลัง เอาภาพเก่ามาเล่าในมุมมองใหม่ๆ ให้ได้ฟังกัน


6.ใช้แอปพลิเคชันหรือโปรแกรม พาเราไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น Google Street View ที่ทำให้เราสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ทั่วโลก เห็นวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา หรือวิดีโอ Virtual walking tour บน Youtube ที่เสมือนเรากำลังเดินอยู่จริงในพื้นที่นั้นๆ หรือโปรแกรมตัดต่อภาพถ่าย เอารูปเราไปใส่ในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ได้


7.ส่วนชุมชนที่จัดการท่องเที่ยว ช่วงนี้ก็ถือโอกาสจัดระบบ รวบรวมข้อมูลจากเที่ยวทิพย์ พัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน ตกแต่งสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยว พัฒนาช่องทางเนื้อหาเพื่อสื่อสารเชิญชวน


8.ชวนติด Hastag #เที่ยวทิพย์ทั่วไทย #ปลอดเหล้าปลอดภัยห่างไกลโควิด


ในระหว่างนี้ที่ทุกคนกำลังเที่ยวทิพย์อยู่นั้น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายงดเหล้า กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และภาคีเครือข่าย จัดเสวนาออนไลน์ “เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ปลอดเหล้าปลอดภัย ห่างไกลโควิด”  ระดมความคิดเห็นพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว หวังกระตุ้นเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย


เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.มีบทบาทในการสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงและโควิด-19 ดังนั้น สสส., สคล, ททท. และภาคีเครือข่าย จึงมาระดมความคิดเห็นกันเพื่อกระตุ้น จุดประกาย สื่อสารให้เห็นว่าการท่องเที่ยวในประเทศยังมีความสำคัญ แม้ว่าตอนนี้ยังไม่ได้เที่ยว แต่ก็ยังมีปรากฏการณ์เที่ยวทิพย์เกิดขึ้น ทำให้หลายคนได้มีโอกาสแบ่งปันประสบการณ์และมุมมองจากการท่องเที่ยว


“ สสส. ทำงานเรื่องการควบคุมปัจจัยเสี่ยงในงานประเพณี เทศกาล วัฒนธรรมท่องเที่ยวต่างๆ โดย สสส.และ เครือข่ายงดเหล้า สคล. เข้าไปมีบทบาทร่วมกัน ทั้งยังรวมพลังพัฒนางานต่อเนื่องได้ ซึ่งจะพัฒนากระบวนการท่องเที่ยวของเราให้ดีขึ้นมากกว่านี้ ที่สำคัญคือ สามารถที่จะผ่านพ้นอุปสรรค ปัญหา ที่เกิดจากสถานการณ์ โควิด-19 ตอนนี้ไปได้”    ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว


ในขณะที่การท่องเที่ยวในขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่มากนัก แต่นับเป็นโอกาสดีที่จะร่วมกันหาแนวทางปรับเปลี่ยนให้หลังจากนี้การท่องเที่ยวมีความปลอดภัยและน่าสนใจมากขึ้น นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ชีวิตเปลี่ยน เปลี่ยนจากความฟุ่มเฟือยมาสู่ความพอเพียง เปลี่ยนจากความสนุกมาสู่ความสะอาด เปลี่ยนจากความถูกปาก ถูกใจมาสู่สุขอนามัย


“ ชีวิตวิถีใหม่ จึงต้องเน้นความสะอาด ความปลอดภัย สุขอนามัย ซึ่งเป็นหัวใจของนักท่องเที่ยว และเที่ยวทิพย์ทั้งที ต้องไม่มีแอลกอฮอล์” นางพิชญ์สินี กล่าว


เที่ยวทิพย์ทั่วไทย ห่างไกลโควิด-19 thaihealth


เช่นเดียวกับ นางสาวมาลัย มินศรี ผู้จัดการโครงการวัฒนธรรมสร้างสุข-ท่องเที่ยวปลอดภัย สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)  เล่าว่า ได้ร่วมกับ สคล. พัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อให้เห็นคุณค่าที่แท้จริง นำไปสู่การสร้างมูลค่าเพื่อการท่องเที่ยว และพัฒนาชุมชนให้มีสุขภาวะและสุขภาพที่ดี ปลอดภัย ปลอดเหล้า ปลอดบุหรี่ และปลอดอุบัติเหตุ


“ ในช่วงวิกฤติโควิด-19  เป็นโอกาสดีที่จะค้นหาของดีของชุมชน ย้อนทบทวน วางแผนที่จะต้อนรับผู้มาเยือนในอนาคต ใช้เวลานี้เที่ยวทิพย์ เป็นนักสื่อสารชุมชน เพื่อรอวันที่สามารถกลับมาท่องเที่ยวได้อีกครั้ง” นางสาวมาลัย กล่าว


เชื่อว่าหลายคนสนุกกับการเที่ยวทิพย์ ถือได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมที่สามารถคลายเครียดได้ แต่ถึงกระนั้นทุกคนก็ยังรอที่จะได้ออกไปท่องเที่ยวจริงๆ  ถึงแม้จะเที่ยวทิพย์ แต่สิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 คือ สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่ปกปิดข้อมูล เพื่อช่วยให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น และสามารถกลับมาท่องเที่ยวได้ปกติเช่นเดิม

Shares:
QR Code :
QR Code