‘เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย ของดีเมืองใต้’

'เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย ของดีเมืองใต้'  thaihealth


อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีน และชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างมาก อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย


อาหารของภาคใต้มีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์อยู่ติดทะเลทั้งสองด้านมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ เนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงเป็นอาหารส่วนมากจึงนิยมสัตว์ทะเล เช่น ปลากระบอก ปลาทู ปูทะเล กุ้ง หอย ซึ่งหาได้ในท้องถิ่น อาหารทะเลสดของภาคใต้ก็มีมากมาย ได้แก่ ปลาหอยนางรม และกุ้งมังกร ส่วนผลไม้เศรษฐกิจของภาคใต้ เช่น เงาะ ทุเรียน ลองกอง มังคุด เป็นต้น


ภาคใต้มีของดีมากมายอย่างนี้แล้ว ทางจังหวัดสงขลาจึงได้ร่วมกับ องค์การส่วนบริหารจังหวัดสงขลา สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัด "เทศกาล อาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ หรอยได้…ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 4" ขึ้นอีกครั้ง บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมแจกทุเรียนแก่ผู้เข้าร่วมงาน มีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก


นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่าเทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมือง'เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย ของดีเมืองใต้'  thaihealthใต้ หรอยได้…ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 4 จัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่อาหาร ผลไม้ และของดีทั่วภาคใต้ รวมถึงภาคอื่นๆ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เป็นการสร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นและประชาสัมพันธ์อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ รวมทั้งเป็นการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ให้คึกคักอีกด้วย ส่วนกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย มหกรรมอาหารหรอย 14 จังหวัดภาคใต้ และอาหารหรอย 16 อำเภอในจังหวัดสงขลา, อาหารอร่อยพื้นเมือง 4 ภาคทั่วไทย ,อาหารเพื่อสุขภาพ, ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากโครงการหลวง ผลิตภัณฑ์ดอยตุง, สินค้าโอท็อป, ผลไม้อร่อยทั่วประเทศ, อาหารหรอย 4 ภาค พร้อมพบกับการแข่งขัน เชฟ ปะทะ เชฟ, มหัศจรรย์มายากลบันลือโลก, คาบาเร่ต์โชว์, มโนราห์คล้องหงส์, การประกวดหนูน้อยหรอยจังฮู้, การแสดงศิลปวัฒนธรรม พร้อมชมฟรีคอนเสิร์ตจากดารายอดนิยม และดนตรีสดทุกคืน


ทางด้าน นายมนต์ชัย อำไพชัยโชค รองนายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานจัดงานกล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อยและของดีเมืองใต้ หรอยได้ไร้แอลกอฮอล์ ในปีนี้ ลักษณะงานจะเป็นรูปแบบมหกรรมอาหารและผลไม้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคใต้ โดยไฮไลท์ของงาน ได้แก่ บูธโครงการหลวง กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร, ศูนย์รวมอาหาร -ผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นและของดัง ทั้ง 16 อำเภอ ทั่วจังหวัดสงขลา และผลิตภัณฑ์โอทอป 3-5 ดาว ทั่วประเทศ, ศูนย์รวมผลไม้หายากทั่วไทย และผลไม้ตามฤดูกาลมากที่สุด ส่วนไฮไลท์กิจกรรม อาทิ คอนเสริต์จากศิลปินยอดนิยม เช่น โหน่ง ชะชะช่า, ลาล่า-ลูลู่, จ๊ะ อาร์สยาม, ชมพู่ก่อนบ่ายคลายเครียด,คนดังเข้าครัว โดยคนดังสาขาอาชีพต่างๆ ทั่วจังหวัดสงขลา มาพูดคุยถึงเคล็ดลับการทำอาหาร และชมการสาธิตการปรุงแกงส้มใต้กับ-กลางระหว่างฝีมือลุงหรอย กับ แม่ช้อยนางรำ, นาทีทอง ผลไม้กิโลกรัมละ 1 บาท และอาหารจานละ 1 บาท, การประกวดหนูน้อยหรอยจังฮู้, การแข่งขันทำเครื่องแกงลีลาประกอบเพลง, วงดนตรีลูกทุ่งนักเรียน รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย และการแจกทุเรียนฟรีหลังพิธีเปิดงาน


ส่วน ณัจยา แก้วนุ้ย ผู้จัดการโครงการส่งเสริมอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพ อร่อยได้.ไร้แอลกอฮอล์ กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่เป็นนักดื่มหน้าใหม่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มจะเป็นนักดื่มประจำเพิ่มมากขึ้น จึงเห็นว่าน่าจะมีการเปลี่ยนจากลานเบียร์ให้เป็นลานวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมอาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น ภายใต้คำขวัญว่า อร่อยได้.ไร้แอลกอฮอล์เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ประชาชนและนักดื่มทั้งหลายได้คำนึงถึงการบริโภคที่ถูกต้องและทำให้มีสุขภาพที่ดีได้ เหตุนี้จึงได้เข้าร่วมรณรงค์กับเทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว


"เราริเริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2552 โดยการจัดเทศกาลอาหารปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ขึ้นในแต่ละภูมิภาค โดยนำร่องที่จังหวัดพัทลุงและขยายไปเรื่อยๆ ปัจจุบันมีเครือข่ายทั้งหมด 35 จังหวัดทั่วประเทศ และจะยกระดับเป็นประชาคมร้าน'เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย ของดีเมืองใต้'  thaihealthอาหาร เพื่อสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่และต่อยอดไปยังจังหวัดข้างเคียงทั่วประเทศในอนาคต"


น.ส.ณัจยา กล่าวอีกว่า เทศกาลอาหารนี้นอกจากจะปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วยังมีการรณรงค์เรื่องกล่องโฟมในการใช้เป็นภาชนะใส่อาหารที่สำคัญคือก่อนเข้างานต้องมีอ่างล้างมือให้กับผู้มารับประทานอาหารและนักท่องเที่ยว รวมถึงมีการรณรงค์การไม่ใช่น้ำมันทอดซ้ำและดูแลสุขาภิบาล โดยมีผ้ากันเปื้อน สวมหมวกคลุมผมตลอดเวลา เราพยายามพัฒนาเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะให้มากที่สุด


ล่าสุดได้จับมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่นและภาคีหน่วยงานต่างๆ จาก 15 จังหวัดทั่วประเทศ เดินทางไปศึกษาดูงานและร่วมประชุมแลกเปลี่ยนแนวความคิดในการขับเคลื่อนเทศกาลอาหารปลอดภัย..ไร้แอลกอออล์ ในงาน เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย หรอยได้…ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 4 เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ครั้งหนึ่งในแดนใต้


"เทศกาลอาหารหรอย ผลไม้อร่อย และของดีเมืองใต้ หรอยได้…ไร้แอลกอฮอล์" ครั้งที่ 4 นี้ นับว่ามีความหลากหลาย มีสีสัน และจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากขึ้น อีกทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว และสภาพเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีทีเดียว ส่วนนักชิมนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปเที่ยวงานได้ตั้งแต่วันที่ 2-12 ก.ค.58 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามท่งเซียเซี่ยงตึ้ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง โดย จรัส พิบูลย์ปุญญโชติ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ