เทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


เทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์  thaihealth


งานเทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์เมืองทุ่งสง อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ปี 60 มีผู้ร่วมงานจำนวนมากร่วมกินขนมจีนฟรีกว่าพันกิโลกรัม ด้วยความอร่อย


นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวขณะเป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์เมืองทุ่งสง อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ประจำปี 2560 ที่สนามหน้าที่ว่าการ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 17.00 น. (24 มี.ค. 60) ที่ผ่านมา ว่า งานเทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์เมืองทุ่งสง จัดต่อเนื่องมา นับจากจัดงานครั้งแรกเมื่อปี 2550 ขนมจีนเมืองคอน มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม รับประทานกับน้ำแกงหลายประเภท เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ที่คิดค้นปรุงแต่งให้มีความโดดเด่น สอดคล้องกับนโยบายสืบสานประเพณีวัฒนธรรมการกินของจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้คงอยู่สืบไป ช่วยสร้างเศรษฐกิจ สร้างรายได้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอทุ่งสง มากขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันสืบสานงานนี้ให้คงอยู่คู่เมืองทุ่งสงสืบไป


เทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์  thaihealth


จากนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตักน้ำแกงจากหม้อยักษ์ให้ผู้มาร่วมงาน นำไปรับประทานกับขนมจีน ฟรี 1,089 กิโลกรัม ด้วยความเอร็ดอร่อย และมีร้านขนมจีนในพื้นที่อำเภอทุ่งสงกว่า 180 ร้าน ร่วมแข่งขันประกวดทำน้ำแกงขนมจีน ทั้งแกงไตปลา น้ำยาป่า น้ำยากะทิ แกงเขียวหวานไก่ มีการแข่งขันกินขนมจีน 4 ประเภท ได้แก่ ชาย หญิง เด็กชายและเด็กหญิง ท่ามกลางผู้มาร่วมงานส่งเสียงเชียร์ด้วยความสนุกสนาน


นอกจากนั้น ภายในงานยังมีนิทรรศการ "เล่าเรื่องขนมจีน” การสาธิตการทำขนมจีนจากรัฐอาเจ๊ะ ประเทศอินโดนีเซีย ที่เรียกว่า ลักซา มาแสดงเพื่อให้คนไทยรู้จัก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ และผู้ที่มาร่วมรับประทานขนมจีนเสร็จแล้ว ร่วมรำวงเวียนครก ด้วยความสนุกสนาน


เทศกาลขนมจีนหม้อยักษ์ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์  thaihealth


นายทศพร จันทรประวัติ นายอำเภอทุ่งสง กล่าวว่า อำเภอทุ่งสง ร่วมกับเทศบาลเมืองทุ่งสง และทุกภาคส่วน จัดงานนี้เพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมการกินขนมจีนให้อยู่คู่กับเมืองทุ่งสง ส่งเสริมให้เป็นเอกลักษณ์ที่มีความโดดเด่น นักท่องเที่ยวที่มาทุ่งสงสามารถหาขนมจีนรับประทานได้ ตลอด 24 ชั่วโมง ดังคำกล่าว ทุ่งสงเมืองขนมจีน 24 ชั่วโมง และรณรงค์ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลด ละ เลิก ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

Shares:
QR Code :
QR Code