เตือน10เมนูหน้าร้อนเสี่ยง ‘อาหารเป็นพิษ’

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


เตือน10เมนูหน้าร้อนเสี่ยง \'อาหารเป็นพิษ\' thaihealth


แฟ้มภาพ


          กรมควบคุมโรค รณรงค์ป้องกันอาหารเป็นพิษในหน้าร้อน ย้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนต้องยึดหลักกินอาหารปรุงสุกใหม่-หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ


          น.พ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยวานนี้ (3 เม.ย.) ว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้น ทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวน ขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารจึงบูดเสียได้ง่าย ประกอบกับใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนมักจะซื้ออาหารหรือน้ำดื่ม จากนอกบ้านมารับประทานร่วมกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล ซึ่งอาจมีเมนูอาหารที่เสี่ยง ต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารหรือทำให้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษได้


          ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-27 มี.ค.2560 พบผู้ป่วย โรคอาหารเป็นพิษ 28,138 ราย ไม่พบ ผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15-24 ปี 14.11% อายุ25-34 ปี 11.27% และ 45-54 ปี 11.09% ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วย สูงสุด 5 อันดับแรกคือ จ.ร้อยเอ็ด ลำพูน อุบลราชธานี ขอนแก่น แม่ฮ่องสอน ภาคที่มี อัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ และภาคใต้ตามลำดับ


          น.พ.เจษฎา กล่าวว่าโรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค จำพวกแบคทีเรีย ไวรัส และ พยาธิ สารพิษหรือสารเคมี มักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ อาหารไม่สะอาด และในอาหารที่ปรุงไว้นานแล้วไม่ได้แช่เย็น หรือนำมาอุ่นก่อน ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มมากขึ้น


          ทั้งนี้ อาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอาหารเป็นพิษที่ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 เมนู ได้แก่ 1.ลาบ ก้อยดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง ยำทะเล 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู  5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็งที่ผลิต ไม่ได้มาตรฐาน โดยเมนูอาหารเหล่านี้ควร รับประทานเฉพาะที่สุกใหม่ ขอให้หลีกเลี่ยง การปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ


          นอกจากนี้ อาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2-4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ และหากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน


          สำหรับผู้เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ควรเลือกร้านที่แน่ใจว่าสะอาดหรือมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เลือกรับประทานน้ำดื่ม หรือน้ำแข็งที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย. ที่สำคัญ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ก่อนรับประทานอาหาร และหลังจาก เข้าห้องน้ำทุกครั้ง สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ รักษาสุขอนามัยพื้นฐาน จะช่วยป้องกันโรคอาหารเป็นพิษได้


          ทั้งนี้ อาการของผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ ปวดหัว คอแห้งกระหายน้ำ อาจมีไข้ เป็นต้น ซึ่งการช่วยเหลือเบื้องต้น ควรให้สารละลายเกลือแร่โออาร์เอส หรืออาหารเหลวมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หากอาการต่างๆ ข้างต้นไม่ดีขึ้น ควรรีบไป พบแพทย์

Shares:
QR Code :
QR Code