เตือน 5 สารอันตรายแฝงของไหว้เจ้า
เตือน 5 สารอันตรายที่ต้องเฝ้าระวังในอาหาร”ฟอร์มาลีน-สารกันรา-บอแรกซ์-สารฟอกขาว-สารฆ่าแมลง” อย. แนะเคล็ดลับเลือกซื้อของไหว้เจ้า ช่วงตรุษจีนปลอดภัยได้คุณภาพ
ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ผู้บริโภคหลายคนมักจะเก็บอาหารไว้รับประทานหลังเสร็จพิธี ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้ออาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีการปนเปื้อนสารอันตรายโดยสารอันตราย 5ชนิด ซึ่ง อย.มักตรวจพบในอาหาร ได้แก่ ฟอร์มาลินในอาหารทะเล ผักผลไม้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลต่อตับ ไต หัวใจ สมอง และหากได้รับในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิต บอแรกซ์ ในลูกชิ้น ตังกวยแฉะ(ขนมฟักแห้ง) ขนมอี้ หากเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดอาการแพ้พิษเฉียบพลันอาเจียน ท้องเสียเป็นเลือด ผิวหนังร้อนแดง ความดันลด หมดสติ และเสียชีวิตได้ สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค ในผักดอง ผลไม้ดอง เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ สารฟอกขาว ในถั่วงอก เต้าหู้หน่อไม้จีน ขิงซอย และเส้นก๋วยเตี๋ยว หากเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอักเสบบริเวณอวัยวะที่ได้สัมผัส เช่น ปาก กระเพาะอาหาร แน่นหน้าอก ปวดท้องอาเจียน และอาจเสียชีวิตได้ สารฆ่าแมลง ในผักสด ผลไม้ และปลาหมึกแห้งหากได้รับในปริมาณมากๆ จะทำให้กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจขัดหมดสติ และอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้
“ขั้นตอนการเลือกซื้ออาหาร คือ หากอาหารสด ต้องมีสภาพปกติเนื้อแน่น สีสม่ำเสมอตามธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ หรือกลิ่นฉุนแสบจมูก และมีการเก็บรักษาระหว่างการจำหน่ายที่ถูกสุขลักษณะ ผักและผลไม้ เลือกที่มีตามฤดูกาล และล้างทำความสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหารหรือรับประทานขนมต่างๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมอี้ ขนมเทียน ตังกวยแฉะ(ขนมฟักแห้ง) ขนมจันอับ ขนมถ้วยฟู ควรเลือกที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุในภาชนะที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร เป็นต้น”ภญ.ศรีนวลกล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน