เตือน 26-27เม.ย. ร้อนสุดในรอบปี ไม่ควรดื่มสุรา

กระทรวงสาธารณสุข เตือน 26-27เมษายนนี้ ร้อนสุดในรอบปี เตือนไม่ควรดื่มสุรา และควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2ลิตรต่อวัน เพื่อปรับตัวสู้กับอากาศร้อน ขณะที่จังหวัดภูเก็ต พบ นักท่องเที่ยวออสเตรเลีย วัย 65ปี อาจเสียชีวิตจากอากาศร้อนจัด

เตือน 26-27 เม.ย. ร้อนสุดในรอบปี ไม่ควรดื่มสุรา

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สธ. เปิดเผยว่า ในวันที่ 26-27 เม.ย. นี้ จะเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดในรอบปี จึงเป็นห่วงสุขภาพของประชาชน ดังนั้น วิธีการป้องกันอันตรายในช่วงที่มีอากาศร้อนที่ง่ายที่สุด คือจะต้องดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอโดยปกติควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน ผู้ที่ทำงานในที่ร่มควรดื่มอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว ผู้ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอจะไม่สามารถปรับตัวให้สู้กับอากาศร้อนได้ เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ภาวะที่ร้อนแห้งจะมีผลให้ประชาชน เกิดความเครียดหงุดหงิดได้ง่าย หากมีการดื่มสุราร่วมด้วยจะยิ่งให้มีอาการมากขึ้น

ขณะที่ นพ.ศักดิ์ แท่นชัยกุล นพ.สาธารณสุข จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศที่ร้อนจัด ขอให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยว มีการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ควรอยู่กลางแดดที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน ซึ่งล่าสุดที่ อ.ถลาง พบนักท่องเที่ยวอายุประมาณ 65 ปี จากประเทศออสเตรเลีย มีอาการช็อกและเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลพิสูจน์ ว่ามาจากสาเหตุใด แต่เชื่อว่าส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดด หรือสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน หากต้องออกแดด ไม่ควรอยู่ในสถานที่ปิดไม่มีอากาศถ่ายเท รวมถึงลดความร้อนในร่างกายด้วยการดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ ก็จะเพียงพอที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากความร้อนได้โดยตรง ทั้งลมแดด หวัดแดด และภาวะเสียน้ำผิวไหม้ หรือ ฮีทสโตรก

 

         

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code