เตือน! “อย่าเป็นเหยื่อ” ซื้อขายใบวุฒินวด

ที่มา: กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ


เตือน! “อย่าเป็นเหยื่อ” ซื้อ-ขายใบวุฒินวด thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.)เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพอ้างว่าสามารถช่วยเหลือให้ได้รับวุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตรด้านการนวดโดยไม่ต้องผ่านการเรียนจริง และอ้างว่าใช้ขึ้นทะเบียนกับกรมสบส.ได้ ถือเป็นการหลอกลวง อย่าตกเป็นเหยื่อเสียเงินฟรี ทั้งยังถูกลงดาบทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ


นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวเตือนผู้ที่ต้องการเข้ามาประกอบสายอาชีพนวดว่า ห้ามหลงเชื่อมิจฉาชีพที่เรียกรับผลประโยชน์ โดยแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือให้ได้รับวุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตรด้านการนวดโดยไม่ต้องผ่านการเรียนจริง และอ้างว่าใช้ขึ้นทะเบียนกับกรมสบส.ได้ กรมฯขอเตือนว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเด็ดขาด เพราะจะเสียเงินฟรี


นายแพทย์ภัทรพล กล่าวอีกว่ากรมฯได้ประกาศรายชื่อหลักสูตรและสถาบันที่เปิดสอนด้านการบริการเพื่อสุขภาพที่ผ่านการรับรองจากกรมฯทางเว็บไซต์ www.thaispa.go.th ผู้เรียนต้องตรวจสอบรายชื่อหลักสูตรและสถาบันก่อนสมัครเรียน และต้องเรียนให้จบหลักสูตรตามที่กฎหมายกำหนด จึงจะได้ใบวุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตรมายื่นขอขึ้นทะเบียนกับกรมฯและใช้ประกอบอาชีพได้ ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นหรือทราบเบาะแสการซื้อ-ขายใบวุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตรด้านการนวด ให้แจ้งเบาะแสมาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โทรศัพท์ 02 193 7057 (ในวันและเวลาราชการ) หรืออีเมล [email protected] กรมฯจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากตรวจสอบพบว่าเป็นสถาบันหรือองค์กรที่เปิดสอนด้านการบริการเพื่อสุขภาพจะถูกขึ้นแบล็คลิสต์การขอรับรองหลักสูตรครั้งใหม่ และเพิกถอนรายชื่อออกจากบัญชีการรับรอง หรือหากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐก็จะถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญา สำหรับผู้ให้บริการนวดที่นำหลักฐานเท็จมาขึ้นทะเบียน จะไม่มีสิทธิ์ขึ้นทะเบียน กรณีมีรายชื่อขึ้นทะเบียนก็จะถูกลบชื่อออกจากทะเบียน และมีโทษทางกฎหมายฐานใช้เอกสารเท็จ หมดสิทธิ์ประกอบสายอาชีพนวดอีกต่อไป.

Shares:
QR Code :
QR Code