เตือน! หญิงตั้งท้องเสี่ยงติดหวัด

 

 

เตือน! หญิงตั้งท้องเสี่ยงติดหวัด          แต่ละปีมีอัตราเด็กทารกคลอดลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย ประมาณ 8 แสนคน หรืออย่างน้อยมีหญิงตั้งครรภ์มากกว่า 8 แสนราย มีจำนวนหนึ่งทารกไม่มีโอกาสลืมตาดูโลก ดังนั้น ในช่วงตั้งครรภ์หากมารดาได้รับเชื้อโรคเพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลต่อแม่และลูกน้อยได้

 

          จากยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่2009 มีหญิงตั้งครรภ์อยู่ 2 ราย ฝ่ายวิชาการจึงจัดให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เป็นกลุ่มที่ 2 รองจากบุคลากรทางการแพทย์

 

          ด้าน ศ.เกียรติคุณ ประเสริฐ ทองเจริญ ในฐานะประธานที่ปรึกษาทางวิชาการและยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์และการสาธารณสุขระดับชาติ ได้ระบุว่า หญิงมีครรภ์จะมีอันตรายสูง หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะใกล้คลอด เพราะการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ตอนพ.ศ.2500 พบผู้เสียชีวิต 10% ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ เป็นหญิงตั้งครรภ์ด้วย

 

          ผู้ป่วยมักพบภาวะแทรกซ้อนทางปอดอย่างรุนแรงและทารกอาจเสียชีวิตด้วย ยิ่งในรายที่มีอาการของลิ้นหัวใจตีบ ภาวะแทรกซ้อนทางปอดก็จะพบอัตราเพิ่มขึ้นด้วยสำหรับทารกในครรภ์อาจได้รับผลจากการที่มารดาป่วย ซึ่งอาจตายระหว่างคลอดหรือหลังคลอดใหม่ๆ หรืออาจคลอดก่อนกำหนด หรืออาจพิการแต่กำเนิดด้วย

 

          ดังนั้น มารดาตั้งครรภ์ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการป้องกันตัวให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยขอคำปรึกษาจากสูตินรีแพทย์ในการปฏิบัติตัว

 

          เบื้องต้นควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการรับเชื้อจากผู้อื่น ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สบายไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องเชื้อโรคมากเกินไป

 

          หากดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง มีสุขอนามัยที่ดีพอ ไม่ถึงขั้นต้องสะอาดวิตกจริต เชื้อโรคไม่มากล้ำกรายแน่นอน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

Update 24-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code