เตือน ฤดูฝน ระวังสุขภาพเด็กเล็ก เสี่ยงป่วยง่าย

ที่มา: กรมอนามัย


เตือน ฤดูฝน ระวังสุขภาพเด็กเล็ก เสี่ยงป่วยง่าย thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ผู้ปกครอง ครู ดูแลสุขภาพเด็กเล็กในช่วงฤดูฝน เพราะเสี่ยงป่วยไข้หวัดได้ง่าย พร้อมคัดกรองเด็กในศูนย์เด็กเล็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก


              นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพเด็กเล็กเป็นพิเศษ เพราะเสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย การป้องกัน คือ ผู้ปกครองต้องให้เด็กนอนพักผ่อนเพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นมากๆ กินอาหารครบ 5 หมู่ เน้นกินผักและผลไม้ เพราะสารอาหารมีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง การสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นช่วงฝนตก การใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อกันฝน ร่ม ระวังอย่าให้เด็กตากฝน หากเปียกฝนให้รีบเช็ดตัวให้แห้งและสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น สังเกตถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูกให้พาพบแพทย์ทันที ไม่พาเด็กไปอยู่ในแหล่งชุมชน หลีกเลี่ยงการให้เด็กคลุกคลีหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูก เมื่อเช็ดน้ำมูกหรือน้ำลายให้เด็กแล้วต้องล้างมือให้สะอาดโดยเร็ว


              นายแพทย์ธงชัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับศูนย์เด็กเล็กที่มีเด็กเป็นจำนวนมากนั้น ในช่วงฤดูฝนนี้ ครูหรือผู้ดูแลเด็กต้องมีการเฝ้าระวังโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ง่าย คือ โรคมือ เท้า ปาก ด้วยการวัดไข้ ตรวจดูช่องปาก มือและเท้าเด็กก่อนเข้าศูนย์ทุกเช้า ดูแลล้างมือให้เด็กบ่อยๆ ตลอดจนการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ของเล่นและเครื่องเล่นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1ครั้ง ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน การรักษาอนามัยส่วนบุคคล ผู้เลี้ยงดูเด็กเล็กต้องล้างทำความสะอาดมือก่อนหยิบจับอาหารให้เด็กกิน และต้องกินอาหารที่สุก สะอาด ปรุงใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำต้องสะอาด ไม่ใช้ภาชนะในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะช้อน จาน ชาม แก้วน้ำ ขวดนม ผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าที่เปื้อนอุจจาระต้องรีบซักให้สะอาดโดยเร็ว และทิ้งน้ำลงในโถส้วม ห้ามทิ้งลงท่อระบายน้ำ เป็นต้น


              "นอกจากนี้ เด็กที่ตรวจพบว่ามีไข้ มีจุดตุ่มแดงอักเสบที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มมีตุ่ม หรือผื่นนูนสีแดงเล็กๆ ที่ฝ่าเท้า ให้แยกออกจากเด็กไม่ป่วย แจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน แนะนำให้เด็กหยุดพักอยู่ที่บ้านและให้การรักษาเบื้องต้น โดยแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เมื่อมีเด็กเป็นโรคนี้ หากเด็กมีไข้สูงมาก อาการซึม ไม่กินอาหาร ต้องส่งโรงพยาบาลหรือส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ