เตือนอากาศร้อน สัตว์เสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้า

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เตือนอากาศร้อน สัตว์เสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้า thaihealth


กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงอากาศร้อน อาจทำให้สัตว์หงุดหงิดง่าย ให้ระวังถูกสุนัข-แมว กัด ข่วน เสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้า


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับคนถูกสุนัขกัดบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม จึงมีโอกาสสูงที่เด็กจะไปเล่นกับสุนัข หรือแมวที่ไม่รู้จัก ประกอบกับอากาศร้อนอบอ้าวอาจทำให้สัตว์หงุดหงิดได้ง่าย จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง และบุตรหลานไม่ให้ถูกสัตว์กัด หรือข่วน ที่อาจทำให้ติดโรคพิษสุนัขบ้าได้


สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยเชื้อจะเข้าทางบาดแผล ผ่านการกัด ข่วน เลีย หรือสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์ ซึ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิดสามารถป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ทั้งสิ้น แต่ที่พบบ่อยที่สุด คือ สุนัข รองลงมาคือ แมวและวัว โรคนี้สามารถพบได้ตลอดทั้งปี ระยะตั้งแต่รับเชื้อถึงแสดงอาการอาจยาวนานตั้งแต่ 1 สัปดาห์ จนถึง 1 ปี อาการในคน เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คันรุนแรงบริเวณบาดแผล คลุ้มคลั่ง กลัวแสง กลัวลม กลืนอาหารไม่ได้โดยเฉพาะของเหลว และหายใจลำบากเนื่องจากกล้ามเนื้อกระบังลมเป็นอัมพาต และเมื่อผู้ติดเชื้อแสดงอาการแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ และต้องเสียชีวิตทุกราย


ในปี 2562 แม้ยังไม่พบผู้ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังพบสุนัขบ้าจำนวนมากกระจายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยพบในปีที่แล้ว จากรายงานของกรมปศุสัตว์ พบสุนัขบ้าแล้ว จำนวน 156 ตัว ใน 39 จังหวัด โดยปัญหาสุนัขกัดคนในปี 2562 นี้ ช่วง 3 เดือนตั้งแต่เดือน ม.ค. – มี.ค. พบสูงเกือบ 80,000 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 30 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี


ขอแนะนำป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยใช้คาถาคาถา 5 ย. คือ อย่าแหย่ สัตว์ อย่าเหยียบ บริเวณลำตัว ขา หรือหางของสัตว์ อย่าแยก สัตว์ที่กำลังกัดกัน อย่าหยิบ อาหารขณะสัตว์กำลังกิน และ อย่ายุ่ง กับสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย หากถูกสุนัขหรือแมว กัด ข่วน ขอให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่หลายๆครั้งอย่างเบามือ ใส่ยาฆ่าเชื้อหรือเบตาดีนที่บาดแผลทันทีหลังล้างแผลเสร็จ จากนั้นไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และให้กักสุนัข-แมว 10 วัน เพื่อสังเกตอาการ หากสัตว์ตายลงให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อส่งตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์


สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงขอให้พาสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนเป็นประจำทุกปี โดยในช่วงรณรงค์ปี 2562 นี้ มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้บ้าน รับบริการได้จนถึงเดือนมิถุนายนนี้


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ