เตือนอากาศร้อนอาหารบูดเสียง่าย

ที่มา: กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ


เตือนอากาศร้อนอาหารบูดเสียง่าย thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงสาธารณสุขเตือนประชาชนให้สังเกตอาหารก่อนนำมารับประทานเนื่องจากอากาศร้อนอบอ้าวทำให้อาหารบูดเสียง่าย หากนำมารับประทานเสี่ยงอาหารเป็นพิษ


          นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยในสุขภาพและสุขอนามัยของประชาชนเนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวเชื้อแบคทีเรียในอาหารสามารถเจริญเติบโตได้รวดเร็วทำให้อาหารเกิดการบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ อาจส่งผลให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร หรืออาหารเป็นพิษได้ จึงขอเตือนประชาชนให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง หากยังไม่รับประทานต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและอุ่นให้ร้อนก่อนนำมารับประทาน ไม่ควรรับประทานอาหารที่วางทิ้งไว้ในที่อบอ้าว เช่น ลืมทิ้งไว้ในรถยนต์  หรือวางไว้ในที่ที่มีอากาศร้อนเป็นระยะเวลานาน รวมถึงควรสังเกตลักษณะอาหารว่าผิดปกติหรือไม่ โดยพิจารณาลักษณะ สี กลิ่น รส ภาชนะบรรจุต้องสะอาดปิดสนิท และมาจากแหล่งผลิตที่ไว้ใจได้


          “นอกจากนี้ ขอให้ระวังเรื่องความสะอาดของอาหาร น้ำดื่ม และยึดหลัก กินร้อน คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง คือ เมื่อรับประทานอาหารในหมู่มากร่วมกัน ควรใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร  และหมั่นล้างมือ คือ ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ก่อนปรุงอาหาร หลังขับถ่าย และหลังสัมผัสสิ่งสกปรก” นายแพทย์ไพศาลกล่าว


          ทั้งนี้ วิธีสังเกตอาหารบูดเสีย ได้แก่ วันหมดอายุของอาหาร ที่ระบุไว้ข้างบรรจุภัณฑ์หากหมดอายุแล้วไม่ควรนำมารับประทาน กลิ่นของอาหารเปลี่ยนไป เช่น เหม็นเปรี้ยว เหม็นหืน ลักษณะของอาหารมีการเปลี่ยนแปลง เช่น แข็งเป็นก้อน แฉะ เหนียว แกงกะทิอาจข้น หนืด ติดช้อน มีฟอง รสชาติของอาหารที่เปลี่ยนไป พบสิ่งแปลกปลอมหรือสีของอาหารเปลี่ยนซึ่งอาจเป็นเชื้อราได้

Shares:
QR Code :
QR Code