เตือนสารอันตรายในบารากุไฟฟ้า

          บารากุไฟฟ้าที่จำหน่ายบนเว็บไซต์ โดยมีการโฆษณาชวนเชื่อว่าสูบแล้วไม่ติดและไม่มีสารนิโคติน เป็นการทำผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ และล่าสุดผลตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุชัดว่ามีสารโลหะหนักบางประเภทที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบในบารากุไฟฟ้า


/data/content/24465/cms/e_cgklmptv3789.jpg


>> ชมคลิป <<


          แผ่นใยสังเคราะห์ที่ชุบน้ำยาเลียนกลิ่นผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญของบารากุไฟฟ้า โดยจะทำปฏิกิริยากับสายพลาสติกขนาดเล็ก ที่ต่อกับแบตเตอรี่ เมื่อสูบก็จะทำให้เกิดเป็นละอองควัน


          ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ บอกว่า น้ำยาที่ใช้เลียนกลิ่มผลไม้ชนิดต่างๆ มีสารเคมีสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบอยู่ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้นำไปตรวจสอบแล้ว พบว่ามีสารบางประเภทเป็นสารก่อมะเร็ง


          ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายควบคุมการจำหน่ายบารากุไฟฟ้า ทำให้ของที่มีจำหน่ายอยู่บนเว็บไซต์ เป็นของที่ลักลอบนำมาขาย ซึ่งผิดกฎหมาย โดยกลุ่มเสี่ยงที่จะสูบกัน คือกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมเที่ยวกลางคืน ตามสถานบันเทิงต่างๆ เนื่องจากเวลาสูบ ตรงปลายมวนจะมีแสงไฟสว่างขึ้น เสมือนเป็นของแฟร์ชั่น ที่วัยรุ่นพกติดตัว


การเปิดร้านขายบารากุไฟฟ้าในอินเทอร์เน็ต เป็นวิธีการที่ใช้ทดแทนการวางขายตามท้องตลาด ซึ่งไม่สามารถทำได้ ส่งผลให้วัยรุ่นที่เล่นอินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังมีคำโฆษณาชวนเชื่อ เชิญชวนให้วัยรุ่นหันมาทดลองสูบอีกด้วย


          ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.บอกว่า ได้มีการตั้งศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศน์ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ เกี่ยวกับการกระทำผิดทางเว็บไซต์ และหากพบว่ามีการกระทำผิด เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย


          ทั้งนี้หากลองค้นหาคำว่า บารากุไฟฟ้า ลงไปในเว็บไซต์กูลเกิ้ล จะพบว่ายังคงมีร้านค้าที่โฆษณาผ่านทางเว็บไซต์ จำนวนมากถึง 50 ร้านค้า ซึ่งสอดคล้องกับทาง ปอท.ซึ่งยอมรับว่าที่ผ่านมายังไม่มีการตรวจสอบ ดำเนินคดีเรื่องนี้อย่างจริงจัง


 


 


          ที่มา : สำนักข่าวไทยพีบีเอส

Shares:
QR Code :
QR Code