เตือนร้อนจัดทำเสียชีวิต

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


เตือนร้อนจัดทำเสียชีวิต thaihealth


แฟ้มภาพ


หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดจ้าเป็นเวลานาน เลี่ยงอากาศร้อน ถ่ายเทไม่สะดวก ดูแลร่างกายไม่ให้ขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว สวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค ข้อมูลการเฝ้าระวังการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศร้อน ในช่วงฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) พบผู้เสียชีวิตระหว่างปี 2558-2561 จำนวน 56, 60, 24 และ 18 ราย ตามลำดับ และข้อมูลจากสำนักนโยบายและแผนสาธารณสุข พบว่าระหว่างปี 2557-2560 มีจำนวนผู้ป่วยจากภาวะอากาศร้อน เท่ากับ 3,054, 3,523, 4,002 และ 3,409 ตามลำดับ


          "การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยจากภาวะอากาศร้อนเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงเดือนเมษายนที่มีอากาศร้อน และกิจกรรมสงกรานต์ที่ประชาชนจะออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งจำนวนมาก สำหรับโรคฮีตสโตรก (Heat Stroke) มีสาเหตุจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม 4 ประการ ได้แก่ อุณหภูมิของอากาศที่ร้อน ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศที่สูงขึ้น อยู่ในที่ที่ได้รับรังสีความร้อน และอยู่ในสภาวะที่มีลมหรือการระบายอากาศน้อย" นพ.สุวรรณชัยกล่าว


          นอกจากนี้ยังเกิดจากปัจจัยของคนที่ไม่สามารถปรับสภาพความร้อนในร่างกายได้ อาการสำคัญได้แก่ ตัวร้อน อุณหภูมิร่างกาย 41 องศาเซลเซียส ประวัติสัมพันธ์กับอากาศร้อนขณะทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย มีอาการเพ้อ ความดันเลือดลดลง กระสับกระส่าย มึนงง สับสน ชักเกร็ง อาจหมดสติได้ จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดจ้าเป็นเวลานาน เลี่ยงอากาศร้อน ถ่ายเทไม่สะดวก ดูแลร่างกายไม่ให้ขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว สวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากพบผู้ป่วยจากภาวะอากาศร้อน ควรให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช็ดตัวด้วยน้ำเย็น หากมีอาการรุนแรง หมดสติ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


 

Shares:
QR Code :
QR Code