เตือนรับมือหนาวช่วง 8 -12 ธ.ค.

 

วันนี้ ( 7ธ.ค.) นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาแล้ว คาดว่าในช่วงวันที่ 8-12 ธ.ค.นี้ มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อากาศจะหนาวเย็นลง ลมแรง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และให้อบอุ่นอยู่เสมอ สวมใส่เสื้อผ้าและห่มผ้าให้หนากว่าปกติ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่เกี่ยวกับไฟทุกประเภททั้งการประกอบอาหาร จุดธูปหรือเทียน เป็นต้น 

เนื่องจากฤดูหนาวสภาพอากาศแห้งและลมพัดแรงทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและไฟป่าสูงกว่าปกติ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษขณะขับรถในช่วงที่มีหมอกหนาปกคลุมเส้นทาง โดยเปิดไฟต่ำหรือไฟตัดหมอก ไม่ขับรถเร็ว เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ นอกจากนี้ เกษตรกรควรสร้างสิ่งปกคลุมผลผลิตทางการเกษตร เพื่อป้องกันผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศหนาวเย็น

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็นบริเวณตอนบนของประเทศ ปภ. ได้ประสานให้จังหวัดในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมพร้อมรับมือและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวในเชิงรุก เพื่อสามารถให้การช่วยเหลือได้ทันทีที่เกิดภัย โดยแจกจ่ายเครื่องห่มกันหนาวให้ทั่วถึงและสอดคล้องกับข้อมูลที่สำรวจไว้  โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่อาศัยอยู่บริเวณยอดดอยและห่างไกลรวมถึงออกมาตรการเชิงป้องกันคุมเข้มภัยช่วงฤดูหนาว แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ ระมัดระวังอันตรายที่มักเกิดในช่วงฤดูหนาวเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุทางถนนในช่วงหมอกลงจัด และเพลิงไหม้ในช่วงสภาพอากาศแห้ง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ