เตือนระวังแมงกะพรุนกล่อง

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


 


เตือนระวังแมงกะพรุนกล่อง thaihealth


แฟ้มภาพ


          เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจชายหาดละไม หมู่ 3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับข้อมูลมีนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำทะเลได้รับบาดเจ็บจากพิษของแมงกะพรุนกล่องหลายราย พบว่าบรรยากาศที่ชายหาดละไมคลื่นลมสงบ มีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตลอดแนวของชายหาด ขณะที่ริมชายหาดมีการปักป้ายตลอดแนวชายหาด เพื่อเตือนถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากนักท่องเที่ยว เจอพิษของแมงกะพรุน พร้อมกับนำขวดน้ำส้มสายชูเตรียมไว้ที่จุดดังกล่าว


          นางกฤษณา พรหมเกาะ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย และครูแมงกะพรุนกล่อง อ.เกาะสมุย กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน จะเป็นช่วงที่มีแมงกะพรุนเข้ามาตามชายหาดของเกาะสมุย รายแรกพบเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม มีนักท่องเที่ยวถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับจับแมงกะพรุนกล่องได้ในที่เกิดเหตุ และช่วงตั้งแต่วันที่ 1-12 สิงหาคม มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้รับบาดเจ็บจากพิษของแมงกะพรุนกล่องส่งโรงพยาบาล 4 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 10 กว่าราย ผู้ประกอบการหาดละไมได้ร่วมจัดตั้งทีมเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตบริเวณชายหาด (LifeGuard) ผ่านการอบรมเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว


          "อยากฝากถึงผู้ประกอบการในทุกชายหาดของเกาะสมุยเตรียมพร้อมช่วยเหลือนักท่องเที่ยวโดนพิษของแมงกะพรุนกล่อง ควรมีน้ำส้มสายชูเตรียมไว้บริเวณชายหาด เพื่อราดบาดแผลของผู้ป่วยทันทีที่โดนพิษของแมงกะพรุนกล่อง เพราะพิษของแมงกะพรุนอาจทำให้เสียชีวิตได้" นางกฤษณากล่าว


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถิติผู้เสียชีวิต 6 ราย จากพิษของแมงกะพรุนกล่อง สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่ารายแรกเสียชีวิตที่เกาะสมุย เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2542 เป็นนักท่องเที่ยวชาย อายุ 26 ปี สัญชาติอังกฤษ รายที่ 2 เสียชีวิตที่เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2545 เป็นนักท่องเที่ยวชาย อายุ 25 ปี สัญชาติออสเตรเลีย รายที่ 3 เสียชีวิตที่เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2545 เป็นนักท่องเที่ยวหญิง อายุ 23 ปี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ รายที่ 4 เสียชีวิตที่เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557 เป็นเด็กชาย อายุ 5 ขวบ สัญชาติฝรั่งเศส รายที่ 5 เสียชีวิตที่เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 เป็นหญิงไทย อายุ 31 ปี และรายที่ 6 เสียชีวิตที่เกาะสมุย เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เป็นนักท่องเที่ยวหญิง อายุ 20 ปี สัญชาติเยอรมนี

Shares:
QR Code :
QR Code