เตือนยาชุดลดอ้วน มีผลข้างเคียงถึงชีวิต

อย. เผยยังมีผู้ได้รับอันตรายจากยาชุดลดความอ้วน เสี่ยงอันตรายทั้งระบบหัวใจและหลอดเลือด และรุนแรงจนถึงเสียชีวิต แนะออกกำลังกาย เลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล

นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากการติดตามและเฝ้าระวังความปลอดภัยจากการใช้ยาของประชาชน พบว่ายังมีผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการกินยาลดความอ้วนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยาลดความอ้วนที่ใช้ในปัจจุบันมี 2 กลุ่ม คือ 1.ยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง จะออกฤทธิ์ช่วยลดความอยากอาหาร และ 2.ยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร ออกฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมของไขมันจากอาหาร นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการนำยาแผนปัจจุบันมาใช้เพื่อลดผลข้างเคียงจากการใช้ยา โดยจัดเป็นชุดให้รับประทานเหมือนกันในแต่ละวัน

นพ.ปฐม กล่าวอีกว่า ยาชุดจะประกอบด้วยกลุ่มยา 1-5 รายการ ดังนี้ ยาลดความอยากอาหาร มีผลข้างเคียง เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปากแห้ง ใจสั่น คลื่นไส้ ยาระบาย จะกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวทำให้ถ่ายมากหรือบ่อยขึ้น ยาขับปัสสาวะ เพื่อขับน้ำออกจากร่างกาย มีผลทำให้น้ำหนักลดลงเร็วหลังใช้ยา ยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร ยานี้ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก แต่ใช้เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาลดความอยากอาหารซึ่งจะทำให้ไม่หิว ยาไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นยาที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่ส่งผลข้างเคียงสูงมากและเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย เช่น อุจจาระบ่อย ใจสั่น เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้อต้นขาอ่อนแรง ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อลดอาการใจสั่นที่เกิดจากยาลดความอยากอาหาร มีผลข้างเคียง เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หัวใจเต้นช้า วิงเวียน ความดันโลหิตต่ำ เป็นลม และยานอนหลับ เนื่องจากยาลดความอยากอาหารอาจทำให้นอนไม่หลับ จึงต้องจ่ายยานี้ร่วมด้วย

“ขอให้ผู้บริโภคตระหนักว่า แม้จะได้รับยาตามแพทย์สั่ง แต่ผู้ใช้ก็ควรศึกษาว่า ท่านกำลังทานยาอะไรบ้าง และควรทราบว่ายาที่ทานอยู่มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร หากใช้ไม่ถูกต้องก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ถูกต้องและครบทั้ง 5 หมู่ ไม่กินจุบกินจิบ หมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะสมต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส นอกจากจะทำให้มีสุขภาพดีแล้ว ยังทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างยั่งยืนด้วย” รองเลขาธิการ อย. กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ