เตือนภัยเล่ห์กลยาสูบ ทำ ‘บุหรี่ชูรส’

หลอกล่อวัยรุ่นหญิง เป็นเหยื่อ

 

          บุหรี่ชูรส ระบาดหนัก วางขายเกลื่อนหน้าโรงเรียนชื่อดังในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ตลาดนัดกลางคืน เตือนครู, ปกครอง สอดส่องลูกหลานใกล้ชิด สังเกตหลอดยาดมสีสวยแปลกตา อาจสอดไส้บุหรี่ชูรส แฉขายเฉพาะเด็ก มวนละ 5-10 บาท นักวิชาการ ชี้ อันตรายกว่าบุหรี่ทั่วไป เติมสารเคมีมาก 26 ชนิด

 

          วันที่ 10 ส.ค. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กรุงเทพฯ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) มหาวิทยาลัยมหิดล  ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  และเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน จัดการประชุมวิชาการ บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 9 ภายในงานมีการแสดงนิทรรศการให้ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ และผลิตภัณฑ์บุหรี่ใหม่ๆ ที่ผลิตออกมาดึงดูดให้เยาวชน วัยรุ่นโดยเฉพาะเพศหญิง ให้สนใจอยากลอง ด้วยแพ็กเกจสวยงาม เติมกลิ่นรสผลไม้ เป็นต้น  

 

          โดย น.ส.ณัฐอนงค์ อนันตวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้พบบุหรี่ชูรส กลิ่นผลไม้ ช็อกโกแลต เปปเปอร์มิ้นท์ ฯลฯ วางขายตามหน้าโรงเรียนประถมศึกษา และโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวนมากขึ้น โดยขายในราคาถูกมวนละ 5-10 บาท หรือแบบกล่อง มี 10 มวน ราคากล่องละ 50-100 บาท เท่านั้น ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีลักษณะหลอดเรียวยาวเล็กๆ คล้ายลิปกรอสที่วัยรุ่นหญิงนิยมใช้ แถมมีสีสันสวยงาม ทำให้ครู ผู้ปกครองไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วข้างในหลอดพลาสติกบรรจุบุหรี่เอาไว้

 

          ขอเตือนผู้ปกครอง ครู ช่วยกันดูแลสอดส่องบริเวณหน้าโรงเรียน หากพบผู้ขายซึ่งมักจะยืนขายคนเดียว มีอุปกรณ์การขายเพียงถาดเพียงใบเดียว ไม่โชว์บุหรี่ไว้ในถาด แต่เมื่อมีกลุ่มเด็กนักเรียนเดินผ่าน ก็จะตะโกนขายว่ามีบุหรี่รสผลไม้ เพื่อให้เด็กวัยรุ่นสนใจอยากลอง โดยบุหรี่ชูรสจะบรรจุไว้ในหลอดพลาสติก สีสันสวยงาม 1 หลอดต่อบุหรี่ 1 มวน เมื่อสูบบุหรี่ในหลอดไปแล้ว จะยังมีกลิ่นหลงเหลืออยู่ ทำให้เด็กชอบหยิบขึ้นมาดม ลักษณะคล้ายการดมยาดมทั่วไป ซึ่งอันตรายอย่างมาก เพราะร่างกายรับสารนิโคตินโดยตรง ดังนั้น ผู้ปกครองที่เห็นเด็กเหมือนดมยาดม ขอให้สังเกตให้ดีหากหลอดยาดมมีสีสันสวยแปลกตาให้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอาจเป็นบุหรี่ชูรส และกว่าที่จะรู้เท่าทันเด็กอาจติดบุหรี่แล้วก็ได้น.ส.ณัฐอนงค์ กล่าว 

 

          น.ส.ณัฐอนงค์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการดักจับ และล่อซื้อบุหรี่ชูรส ได้บ่อยที่บริเวณหน้าโรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า จ.สมุทรปราการ โรงเรียนสวนกุหลาบ นนทบุรี โรงเรียนเทศบาล จ.ปทุมธานี ส่วนในกรุงเทพฯ ที่มีขายประจำคือใต้สะพานพุทธ หลังเวลา 3 ทุ่มเป็นต้นไป และห้างยูเนี่ยน มอลล์ ลาดพร้าว หลังเวลา 6 โมงเย็นเป็นต้นไป สถานที่เหล่านี้ เป็นแหล่งที่มีเด็ก เยาวชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก

 

          ด้านผศ.ดร.ปิยะรัตน์ นิ่มพิทักษ์พงศ์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก กล่าวว่า บุหรี่ชูรสและแต่งกลิ่น โดยเฉพาะการใช้รสและกลิ่นของผลไม้ ที่เป็นเครื่องหมายของสุขภาพ ทำให้สร้างความเข้าใจผิดกับเยาวชนและกลุ่มผู้หญิง คิดว่าบุหรี่ชูรสแต่งกลิ่นไม่มีอันตรายหรืออันตรายน้อยกว่า จึงสูบบุหรี่ลึกขึ้นและสูบบ่อยมากขึ้น เนื่องจากเมื่อร่างกายได้รับสารนิโคตินแล้วจะต้องการปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สูบจะไม่ทราบว่าบุหรี่ดังกล่าวยังคงมีสารทาร์ สารนิโคติน และสารก่อมะเร็ง โดยบุหรี่ชูรสมีอันตรายมากกว่าบุหรี่ทั่วไป เพราะมีการเติมสารเคมีมากถึง 26 ชนิด ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพมากขึ้น

 

          การลักลอบขายบุหรี่ชูรส ถือเป็นการทำผิดกฎหมาย เป็นการขายของเถื่อน เนื่องจากตามพ.ร.บ.ควบคุมยาสูบ ได้กำหนดว่าห้ามนำเข้าบุหรี่ชูรสมาจำหน่ายในประเทศ บุหรี่ชูรสที่มีวางขายอยู่ จึงไม่ผ่านการเสียภาษีอย่างถูกกฎหมาย ทำให้บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ทั้ง กล่อง ซองบุหรี่ ไม่มีภาพคำเตือน ซองบุหรี่เหล่านี้จึงยังมีสีสันสวยงามดึงดูดใจนักสูบบุหรี่หน้าใหม่ผศ.ดร.ปิยะรัตน์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

 

Update: 10-08-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ