เตือนพิษสุนัขบ้าพบทั้งปี

ที่มา : IQ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ 


เตือนพิษสุนัขบ้าพบได้ทั้งปี แนะฉีดวัคซีนป้องกัน thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.เตือนโรคพิษสุนัขบ้าพบได้ทั้งปี แนะเจ้าของพาสุนัข,แมวไปฉีดวัคซีนป้องกัน


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-19 พ.ค.59 พบคนไทยเสียชีวิตจากโรคดังกล่าว 4 ราย จาก จ.สงขลา ระยอง สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตชาวต่างด้าวที่ถูกสุนัขกัดที่ประเทศของผู้เสียชีวิตแล้วเข้ามารับการรักษาในประเทศไทย จำนวน 3 ราย และในปี 2559 นี้ พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 203 ตัวอย่าง ใน 37 จังหวัด สัตว์ที่ตรวจพบเชื้อเป็นสุนัข ร้อยละ 87


การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์ คาดว่าจะพบผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าได้ประปรายตลอดปี โดยเฉพาะภาคตะวันออกที่พบโรคทั้งในคนและสัตว์ซ้ำๆ และบริเวณชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน จึงควรให้สุขศึกษาและประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างความตระหนักถึงอันตรายของโรค เช่น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความเชื่อในการนำสุนัขรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธี เป็นต้น


ทั้งนี้ หากถูกสุนัขหรือแมวที่สงสัยว่าเป็นโรคกัด ข่วน เลีย น้ำลายกระเด็นเข้าทางตา ปาก หรือทางผิวหนังที่มีบาดแผล ควรรีบปฐมพยาบาล ล้างแผลทันทีด้วยน้ำและฟอกด้วยสบู่หลายๆ ครั้ง เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโพวีโดนไอโอดีน ถ้าไม่มีให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีน จากนั้นไปโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยที่ใกล้ที่สุดทันที เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องตามเวลาและครบชุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ